Tăng cường đảm bảo giao thông trong mùa dịch

QUÝ NGUYỄN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Trước bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu các tỉnh, TP tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trong điều kiện dịch bệnh.

Tang cuong dam bao giao thong trong mua dich - Hinh anh 1
TNGT giảm nhưng chưa tương xứng với mức giảm phương tiện. 

TNGT giảm chưa tương xứng

Ngày 10/8, Ủy ban ATGT Quốc gia phát đi Công văn số 132 /CV-UBATGTQG về việc tăng cường thực hiện các giải pháp bảo đảm bảo TTATGT trong điều kiện dịch bệnh Cvoid-19. Công văn gửi tới Ban ATGT các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương.

Trong công văn trên, Ủy ban ATGT Quốc gia nhận định, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) trong 7 tháng đầu năm 2021 đã được cải thiện đáng kể khi liên tục giảm cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2021. Đây là tín hiệu rất đáng mừng trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước.

Tuy nhiên, theo Ủy ban ATGT Quốc gia, mức độ giảm TNGT chưa tương xứng với mức độ giảm của lưu lượng giao thông. Trong đó vẫn còn xảy ra nhiều vụ TNGT nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng cũng như tồn tại các hành vi là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới TNGT mà điển hình là tài xế sử dụng rượu bia khi lái xe.

Bên cạnh đó, tình trạng chống người thi hành công vụ diễn biến phức tạp; tình hình vi phạm tải trọng xe ô tô trên đường bộ vẫn diễn ra tại không ít địa phương, nhất là nơi có mỏ vật liệu, khoáng sản, công trình xây dựng.

Đặc biệt, đã xuất hiện tình trạng đua xe trái phép, vi phạm về tốc độ do lưu lượng giao thông giảm, đường vắng và tình trạng ùn tắc giao thông tại các chốt kiểm soát Covid-19 của các địa phương.

Tang cuong dam bao giao thong trong mua dich - Hinh anh 2
 Xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm.

Tăng cường tuyên truyền, mạnh tay xử lý vi phạm

Để thực hiện nghiêm mục tiêu kép vừa bảo đảm phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vừa phát triển kinh tế xã hội, thời gian tới, Ủy ban ATGTQG đề nghị Ban ATGT các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương tiếp tục triển khai nghiêm Chỉ thị số 18/CT-TW ngày 04/9/2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng cũng như các văn bản chỉ đạo khác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban ATGT quốc gia.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Ban ATGT các tỉnh, TP cần thực hiện trong thời gian tới là tăng cường duy trì các hoạt động tuyên truyền, vận động Nhân dân, người lao động trong cơ quan, doanh nghiệp Nhà nước nêu gương tự giác chấp hành quy định pháp luật về bảo đảm TTATGT và phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng thời thông tin đầy đủ, kịp thời đến người dân, doanh nghiệp về nội dung yêu cầu kiểm tra về phòng, chống dịch Covid-19 đối với người tham gia giao thông, vị trí và tổ chức giao thông tại khu vực các chốt kiểm soát dịch bệnh, phương án phân luồng từ xa đối với các hoạt động giao thông đường dài... để người dân hiểu, tuân thủ quy định và ủng hộ lực lượng chức năng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật về bảo đảm TTATGT và phòng chống dịch Covid-19.

Ủy ban ATGT Quốc gia cũng yêu cầu các địa phương tiếp tục duy trì hoạt động tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm về bảo đảm TTATGT gắn với phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt chú trọng xử lý vi phạm về nồng độ cồn, ma tuý, tốc độ khi điều khiển phương tiện.

Siết chặt kiểm soát tải trọng phương tiện giao thông; công khai các tuyến đường chuyên dụng phục vụ thi công và khai thác vật liệu xây dựng, xử lý nghiêm hành vi vi phạm tải trọng phương tiện trên các tuyến đường vừa phục vụ thi công vừa phục vụ dân sinh.

Tang cuong dam bao giao thong trong mua dich - Hinh anh 3
Đảm bảo lưu thông hàng hóa trong mùa dịch. 

Không để “luồng xanh” hàng hóa bị tắc

Về công tác đảm bảo lưu thông hàng hóa trong mùa dịch, Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 1015/TTg-CN ngày 25/7/2021 và Công văn số 5187/VPCP-CN ngày 29/7/2021 của Văn phòng Chính phủ về tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch Covid-19.

Tại các chốt kiểm dịch thực hiện quét nhanh QR Code để xác minh thông tin về thời hạn của Giấy nhận diện và yêu cầu phòng, chống dịch đối với người trên phương tiện có Giấy nhận diện phương tiện do Bộ GTVT cấp, chỉ dừng xe thực hiện kiểm tra những phương tiện không có Giấy nhận diện hoặc có nhưng hết thời hạn hoặc thông tin về yêu cầu phòng, chống dịch của người trên xe không đúng quy định.

Trong trường hợp phát hiện các hành vi lợi dụng Giấy nhận diện phương tiện để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, lực lượng chức năng các địa phương cần xử lý nghiêm theo quy định.

Về công tác kiểm soát tải trọng xe, Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu Ban ATGT các tỉnh, TP trong công tác kiểm tra tải trọng phương tiện, quy trình xử lý hành vi chống người thi hành công vụ, kiểm soát tải trọng xe, kiểm tra xử lý vi phạm nồng độ cồn khi lái xe khẩn trương tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 12/NQ-CP ngày 19/2/2019 của Chính phủ về tăng cường bảo đảm trật tự ATGT và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2019 - 2021 gửi Ủy ban ATGTQG tổng hợp.

Ngoài ra Ban ATGT các địa phương phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ GTVT, Bộ Công an, Bộ Y tế và các địa phương có liên quan xây dựng các phương án bố trí chốt kiểm soát dịch, tổ chức phân luồng bảo đảm an toàn giao thông, tổ chức vận tải người và hàng hoá tương ứng với các cấp độ phòng chống dịch Covid-19 phục vụ hiệu quả mục tiêu kiểm soát phòng chống dịch bệnh, bảo đảm đời sống Nhân dân, phát triển kinh tế xã hội đồng thời phù hợp quy định pháp luật về bảo đảm TTATGT.

Đồng thời cần công bố đường dây nóng về TTATGT trên trang Thông tin điện tử của UBND tỉnh, TP để tiếp nhận và xử lý các vấn đề về ATGT và ùn tắc giao thông.

Tin liên quan