Tăng cường kiểm soát thực hiện giãn cách xã hội tại các khu vực phong tỏa

LINH DƯƠNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội vừa có Văn bản số 24/SCHTP gửi Công an TP; các Sở Y tế và Xây dựng; UBND các quận, huyện, thị xã yêu cầu tăng cường kiểm soát thực hiện giãn cách xã hội, đặc biệt tại các khu vực phong tỏa để phòng, chống dịch Covid-19.

Tang cuong kiem soat thuc hien gian cach xa hoi tai cac khu vuc phong toa - Hinh anh 1
Công an TP tiếp tục phát huy hoạt động các tổ tuần tra cơ động trên các tuyến phố. 

Theo đó, trong thời gian qua, việc thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn TP theo Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 và Công điện số 18/CĐ-UBND ngày 6/8/2021 của Chủ tịch UBND TP vẫn còn một số địa bàn, có lúc còn chưa triển khai nghiêm túc, quyết liệt việc giãn cách xã hội, không thực hiện nghiêm “ai ở đâu, ở yên đó”.
Đặc biệt, ở một số khu vực phong tỏa còn xảy ra tình trạng phong tỏa chặt bên ngoài, nhưng lỏng lẻo bên trong, chưa thực hiện triệt để nguyên tắc “người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình”, dẫn đến việc lây nhiễm trong khu vực phong tỏa.
Để chấn chỉnh tình trạng này, Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 TP đề nghị Công an TP tiếp tục phát huy hoạt động của 6 tổ tuần tra cơ động trên các tuyến phố chính của 12 quận nội thành để kiểm tra mục đích ra đường của người dân.
Đối với các huyện, thị xã, bên cạnh các chốt kiểm soát cố định, cần tăng cường tuần tra lưu động theo mô hình tổ tuần tra cơ động của Công an TP, xử lý nghiêm các trường hợp ra đường không đúng mục đích, đối tượng; đảm bảo không xảy ra ùn tắc giao thông và an toàn phòng chống dịch trong quá trình kiểm tra.  
UBND, Sở chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 các quận, huyện, thị xã và các xã, phường, thị trấn triển khai ngay các biện pháp để siết chặt, tăng cường kiểm soát các khu vực phong tỏa và khu vực xung quanh đảm bảo “chặt trong, chặt ngoài”, không để xảy ra hiện tượng lây lan dịch bệnh trong các khu vực phong tỏa. Tăng cường kiểm tra, giám sát, chỉ đạo thực hiện triệt để “người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình”; tuyệt đối không được tiếp xúc trực tiếp với người xung quanh; xử lý vi phạm về an toàn phòng chống dịch trên địa bàn quản lý, chịu trách nhiệm nếu để xảy ra lây lan dịch từ trong khu vực phong tỏa ra bên ngoài. 

Tang cuong kiem soat thuc hien gian cach xa hoi tai cac khu vuc phong toa - Hinh anh 2
Xử lý nghiêm các trường hợp ra đường không đúng mục đích.  

Cùng với đó, cần phát huy vai trò của các đoàn thể và Tổ Covid cộng đồng để tăng cường quản lý, giám sát, hỗ trợ việc thực hiện quy định về giãn cách của các hộ gia đình trong khu vực bị phong tỏa. Chính quyền cơ sở quan tâm hỗ trợ tiếp tế nhu yếu phẩm; bố trí địa điểm tập kết, tiếp tế nhu yếu phẩm tại nơi an toàn, đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch và đảm bảo giãn cách. Tổ chức điều phối hợp lý, hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu đến người dân trong khu vực phong tỏa đảm bảo đầy đủ; giải quyết kịp thời phản ánh của người dân trong khu phong tỏa. 
Sở Chỉ huy TP cũng yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp Sở Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 qua hệ thống điều hòa trung tâm, hệ thống thông gió tòa nhà để hướng dẫn Chủ đầu tư, Ban Quản trị các tòa nhà có giải pháp phù hợp tránh lây nhiễm trong trường hợp xuất hiện ca F0 trong khu chung cư, tòa nhà. Kiểm tra, rà soát, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thuê căn hộ chung cư làm nơi làm việc có số nhân viên đông người trong thời gian giãn cách xã hội.

Tin liên quan