Tăng cường kiểm tra điều kiện kinh doanh vận tải sau vụ tai nạn giao thông tại Gia Lai

KHẢI HOÀ
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Thanh tra Bộ GTVT và Sở GTVT các tỉnh thành phố về khắc phục hậu quả tai TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại tỉnh Gia Lai.

Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Khuất Việt Hùng trực tiếp chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ TNGT tại Gia Lai. Ảnh: TTXVN

Ngày 9/2/2022, tại tuyến đường liên xã Đắk Sơmei - Hà Đông, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai đã xảy ra vụ TNGT do xe ô tô mang biển kiểm soát 81C - 111.25 lao xuống vực sâu làm chết 6 người, bị thương 3 người.

Để ngăn ngừa xảy ra các vụ TNGT tương tự, Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ đẩy mạnh khai thác dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô nhằm tăng cường giám sát, kịp thời cung cấp dữ liệu cho các lực lượng chức năng để xử lý nghiêm đối với chủ phương tiện và lái xe vi phạm; tăng cường kiểm tra việc thực hiện quy định của pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải, đặc biệt là các quy định bảo đảm an toàn giao thông đối với lái xe kinh doanh vận tải.

Tổng cục Đường bộ rà soát, bổ sung đầy đủ hệ thống báo hiệu đường bộ, chú trọng tại các khu vực nguy hiểm; huy động mọi nguồn lực để xử lý triệt để các điểm đen về TNGT trên các tuyến quốc lộ, đặc biệt là các đoạn đường đèo dốc, xử lý ngay sự cố sạt lở, hư hỏng đường do mưa lũ gây ra.

Bộ GTVT cũng yêu cầu Sở GTVT các tỉnh, thành phố chỉ đạo Thanh tra Sở thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn trong việc chấp hành các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp vi phạm.

Riêng đối với Sở GTVT tỉnh Gia Lai ngoài việc kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải đối với doanh nghiệp có phương tiện trong vụ tai nạn còn xem xét trách nhiệm của chủ doanh nghiệp (chủ xe) để xảy ra vụ tai nạn nêu trên.

Bộ GTVT chỉ đạo các Sở GTVT kiểm tra điều kiện an toàn của kết cấu hạ tầng giao thông trên các tuyến quốc lộ được ủy thác và đường của địa phương; kịp thời cung cấp thông tin liên quan về hạ tầng, tổ chức giao thông, phương tiện và người lái gây tai nạn cho các cơ quan chức năng để điều tra nguyên nhân vụ tai nạn. Có biện pháp xử lý ngay các điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT trên các tuyến quốc lộ được ủy thác và đường địa phương quản lý.

Tin liên quan