Tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trên các công trường xây dựng

KHẢI HOÀ
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phòng chống dịch COVID-19 trên công trường xây dựng nhằm bảo đảm sức khỏe, an toàn tính mạng cho người lao động trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp.

Tang cuong phong, chong dich COVID-19 tren cac cong truong xay dung - Hinh anh 1
Thực hiện phòng, chống dịch tại các công trình xây dựng.

Bộ Xây dựng cho biết đã nghiên cứu, xây dựng “Hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 trên công trường xây dựng” và đăng tải trên trang thông tin điện tử của Bộ. Để bảo đảm công tác phòng chống dịch COVID-19 trên công trường hiệu quả, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cân nhắc, xem xét thực hiện một số nội dung:

Yêu cầu cơ quan chuyên môn về xây dựng trực thuộc tổ chức phổ biến cho các chủ thể tham gia hoạt động xây dựng trên địa bàn triển khai, áp dụng “Hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 trên công trường xây dựng”.

Tổ chức kiểm tra định kỳ, đột xuất các yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế, địa phương và hướng dẫn này tại các công trường đang thi công xây dựng trên địa bàn.

Đối với các khu vực địa phương đang thực hiện theo Chỉ thị số 15/CT- TTg, số 16/CT-TTg  căn cứ vào điều kiện thực tế của địa phương, cơ quan có thẩm quyền quyết định việc cho phép các công trình cụ thể được tổ chức thi công xây dựng trên cơ sở xem xét các tiêu chí theo quy định và một số nguyên tắc:

Công trình xây dựng phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh; công trình thuộc dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo quyết định của cấp có thẩm quyền; công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp theo quy định của pháp luật về xây dựng; công trình phục vụ quốc phòng, an ninh đã triển khai thi công xây dựng.

Tang cuong phong, chong dich COVID-19 tren cac cong truong xay dung - Hinh anh 2
 Công nhân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong quá trình thi công dự án cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2. Ảnh: Đỗ Tâm

Các công trình sử dụng cho mục đích sản xuất công nghiệp, giao thông vận tải, nông nghiệp và phát triển nông thôn, công trình cung cấp cơ sở tiện ích hạ tầng kỹ thuật ở ngoài đô thị, cách xa điểm dân cư tập trung.

Công trình xây dựng sắp hoàn thành khi đưa vào khai thác, sử dụng có ý nghĩa lớn về kinh tế-xã hội (khối lượng xây dựng đã được thực hiện trên 80%) công trình đang thi công xây dựng bắt buộc phải tiếp tục triển khai để bảo đảm kỹ thuật công trình, an toàn tính mạng cộng đồng, hoặc ảnh hưởng, gây mất an toàn cho công trình liền kề.

Công trình xây dựng trong khu, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, công trình sửa chữa cải tạo nhà xưởng, thiết bị trong phạm vi mặt bằng của doanh nghiệp.

Công trình sử dụng cho mục đích dân dụng trong khu dân cư có hàng rào che chắn xung quanh khu vực xây dựng và có khoảng cách đến nhà, công trình lân cận, trục đường giao thông chính có khoảng cách tối thiểu từ 30 m trở lên. Riêng đối với nhà ở riêng lẻ, số lượng lao động có mặt tại công trình xây dựng không quá 10 người.

Riêng đối với các khu vực có nguy cơ rất cao (vùng đỏ) phải tạm dừng thi công xây dựng tất cả các công trình xây dựng, trừ các công trình xây dựng sử dụng cho mục đích phòng, chống dịch.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều

Giao thông 24h