Tăng cường xử lý ùn tắc tại sân bay Tân Sơn Nhất

KHẢI HOÀ
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ủy ban ATGT Quốc gia vừa chỉ đạo nhiều giải pháp kéo giảm ùn tắc giao thông, đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Tang cuong xu ly un tac tai san bay Tan Son Nhat - Hinh anh 1
Tăng cường xử lý ùn tắc tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo Đoàn kiểm tra liên ngành của Ủy ban ATGT quốc gia, thời gian qua, ngành hàng không đã có sự phục hồi nhanh chóng. Các đơn vị tại TP Hồ Chí Minh đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo an ninh trật tự, ATGT, chống ùn tắc giao thông tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất.

Tuy nhiên, khi lượng hành khách đi tàu bay tăng cao thì số lượng xe taxi phục vụ hành khách tại sân bay chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Vào thời gian cao điểm, còn xảy ra hiện tượng ùn ứ, tranh giành khách, tăng giá không đúng quy định... gây mất trật tự tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất.

Đoàn kiểm tra nhìn nhận: Tình trạng ùn tắc giao thông khu vực nội cảng, khu vực lân cận sân bay liên tục tái diễn do cơ sở hạ tầng giao thông chưa đáp ứng được nhu cầu giao thông.

Để xử lý tình trạng ùn tắc, Ủy ban ATGT quốc gia đề nghị Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục tối ưu hóa slot bay, tránh cao điểm khách ra vào sân bay trùng với cao điểm đi lại của người dân quanh khu vực sân bay.

Tiếp tục phát huy hiệu quả của Tổ phản ứng nhanh tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất, công bố kế hoạch các chuyến bay đến sân bay để Tổ phản ứng nhanh và các doanh nghiệp vận tải có phương án cụ thể, kịp thời bố trí xe taxi phù hợp.


Sở GTVT TP Hồ Chí Minh tiếp tục xây dựng phương án phân luồng giao thông tạm thời vào thời gian cao điểm, thời điểm xảy ra ùn tắc đồng thời báo cáo UBND TP Hồ Chí Minh có phương án khai thác khu đất góc đường Bạch Đằng tiếp giáp đường vào ga quốc tế của sân bay với diện tích khoảng 3.541,9 m2 (đã tạm giao cho Cảng vụ Hàng không miền Nam quản lý). Trước mắt, có thể nghiên cứu giao cho Cảng HKQT Tân Sơn Nhất để làm bãi đậu xe, bãi đệm cho các phương tiện ra/vào phục vụ tại sân bay cho tới khi có phương án xử lý cụ thể.

Đối với việc quản lý vận tải, Uỷ ban ATGT quốc gia đề nghị sân bay Tân Sơn Nhất rà soát, nghiên cứu bổ sung biển chỉ dẫn, thông tin hướng dẫn giao thông tại điểm đón, trả hành khách đi/đến nhà ga sân bay, tăng cường thông tin tuyên truyền cho hành khách để chọn phương thức di chuyển cho phù hợp. Cùng với đó, phối hợp với các hãng hàng không để tuyên truyền cho hành khách.

Với hoạt động xe buýt, Sở GTVT TP Hồ Chí Minh được giao chủ trì phối hợp với các cơ quan có liên quan thực hiện một số giải pháp. Trong đó, ưu tiên cho hoạt động của các tuyến xe buýt kết nối với sân bay cả về số lượng, vị trí đón trả khách đi xe buýt, hành lang tiếp cận xe buýt.

Đồng thời, hoàn thiện lộ trình các tuyến xe buýt kết nối với sân bay bảo đảm đi qua các trung tâm phát sinh nhu cầu đi hàng không; tăng cường hướng dẫn thông tin về dịch vụ xe buýt tại sân bay cho người dân; bố trí loại xe buýt phù hợp với đặc thù hành khách đi/đến sân bay, có hành lý; có phương án tổ chức chạy xe buýt phù hợp.

Tin liên quan