Thành lập Hội đồng thẩm định thanh tra kinh doanh xăng dầu

NGUYỄN MINH
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Bộ Công Thương vừa có Quyết định số 2091/QĐ-BCT về việc thành lập Hội đồng thẩm định dự thảo Kết luận thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong kinh doanh xăng dầu của một số thương nhân đầu mối.

Thanh lap Hoi dong tham dinh thanh tra kinh doanh xang dau - Hinh anh 1
Thành lập Hội đồng thẩm định thanh tra kinh doanh xăng dầu. Ảnh minh họa 

Hội đồng thẩm định này sẽ có nhiệm vụ nghiên cứu, thẩm định dự thảo Kết luận thanh tra của 3 đoàn thanh tra được Bộ Công Thương thành lập trước đó vào tháng 2/2022 liên quan tới thanh tra 33 doanh nghiệp đầu mối xăng dầu tại 3 miền Bắc, Trung, Nam; đồng thời xây dựng báo cáo kết quả thẩm định và chịu trách nhiệm trước pháp luật và Bộ trưởng Bộ Công Thương về báo cáo kết quả thẩm định.

Chủ tịch Hội đồng thẩm định là ông Nguyễn Anh Sơn, Vụ trưởng Vụ Pháp chế và Phó Chủ tịch Hội đồng là ông Ngô Minh Đức, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế.


Nội dung thẩm định sẽ gồm kết luận những nội dung đã tiến hành thanh tra, như xác định hành vi vi phạm, hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả... trên cơ sở kết quả các đoàn thành tra đã kiểm tra, xác minh.

Thời gian thẩm định sẽ diễn ra 10 ngày làm việc kể từ ngày Hội đồng thẩm định nhận được đủ dự thảo Kết luận thanh tra và tài liệu có liên quan do các trưởng đoàn thanh tra bàn giao.

Các đoàn thanh tra có trách nhiệm bàn giao đầy đủ dự thảo kết luận thanh tra và tài liệu có liên quan phục vụ việc thẩm định.

Báo cáo kết quả thẩm định sẽ là một trong những tài liệu để Bộ trưởng Bộ Công Thương tham khảo trước khi ký kết luận thanh tra.

Hiện nay, mặc dù các kết luận thanh tra chưa được công bố chính thức và đầy đủ, nhưng theo thông tin từ Bộ Công Thương, nhiều doanh nghiệp đầu mối đã xử phạt bổ sung bằng hình thức tước giấy phép kinh doanh xăng dầu.

Cụ thể, có 7 doanh nghiệp đầu mối xăng dầu tại miền Trung bị tước giấy phép từ 1-2 tháng, đã hoàn thành việc thực hiện mức xử phạt vi phạm và đã được trả giấy phép.

Song tại miền Nam, 5 doanh nghiệp bị tước giấy phép trong 1 tháng đã gây ảnh hưởng lớn tới thị trường, do đó, việc thi hành quyết định xử phạt phải tạm dừng.

Tin liên quan