Thanh Oai: Nguy cơ chậm tiến độ dự án cải tạo Tỉnh lộ 427

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Tháng 8/2019 dự án (DA) cải tạo 7km tỉnh lộ (TL) 427 đoạn qua các xã: Thanh Thùy, Tam Hưng, Bình Minh (huyện Thanh Oai), do Ban quản lý DA huyện làm chủ đầu tư, được khởi công. Tuy nhiên, đến nay, công tác GPMB hơn 2km đoạn qua xã Thanh Thùy mới bắt đầu triển khai, dẫn đến nguy cơ chậm tiến độ DA.

Chờ mặt bằng
Ngày 18/6, chúng tôi có mặt tại TL 427 đoạn qua xã Thanh Thùy, nơi được gọi là tuyến đường huyết mạch nối liền huyện Thanh Oai với Thường Tín, lượng người và phương tiện giao thông qua đây rất đông. Qua thực tế cho thấy, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Hòa Nam đã tập kết đầy đủ vật liệu xây dựng, máy móc với mong muốn sớm hoàn thành DA. Tuy nhiên, sau gần một năm thi công, đến nay DA mới hoàn thành hạng mục xây kè một số vị trí. Hiện các hạng mục: Xây cống thoát nước; lát gạch, xây bó vỉa hè; dải đá cấp phối, thảm nhựa; lắp đặt điện chiếu sáng đang rơi vào cảnh “dở khóc, dở cười” vì thiếu mặt bằng, nên nhà thầu chưa thể khớp nối các hạng mục, trong đó có hệ thống cống tiêu thoát nước.
Theo tìm hiểu của phóng viên, đây là một trong những DA trọng điểm của huyện Thanh Oai có tổng mức đầu tư gần 100 tỷ đồng. Tuy DA đã triển khai gần hết thời gian ký kết hợp đồng, nhưng đến nay công tác GPMB của khoảng 120 hộ dân thôn Dư Dụ và Gia Vĩnh mới đang được Trung tâm Phát triển quỹ đất cùng phòng TN&MT và UBND xã Thanh Thùy tiến hành kiểm đếm tài sản. Còn gần 5km đường qua xã Tam Hưng và Bình Minh đã được triển khai GPMB, không gặp mấy khó khăn.
Bà Nguyễn Thị Cường (thôn Dư Dụ, xã Thanh Thùy) chia sẻ, khi UBND huyện thông báo triển khai DA nâng cấp, mở rộng TL 427 từ 6m thành 9m, người dân rất phấn khởi vì cuối năm 2020 sẽ có đường mới để đi lại. Nhưng do các đơn vị chậm triển khai GPMB nên nhà thầu phải thi công cầm chừng, khiến dọc tuyến đường thường xuyên xảy ra va chạm, ùn tắc giao thông.
Lòng vòng trách nhiệm
Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Thùy Vũ Bá Tình cho biết, đầu tháng 3/2020, UBND xã mới nhận được thông báo của UBND huyện yêu cầu các đơn vị phối hợp GPMB để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, do vướng thời điểm giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, nên tháng 4/2020 mới bắt đầu triển khai để hoàn tất hồ sơ kiểm đếm tài sản. Theo ông Tình, nếu thuận lợi, trong quý III/2020 sẽ hoàn thành công tác GPMB DA. Việc chậm triển khai kiểm đếm tài sản lỗi do cơ quan chuyên môn.
Trưởng ban Quản lý DA đầu tư xây dựng huyện Thanh Oai Nguyễn Tiến Hải khẳng định, chủ đầu tư cùng nhà thầu thi công thực hiện DA theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND huyện nhằm bảo đảm tiến độ công trình. Hiện nay, do công tác kiểm đếm tài sản, xác định nguồn gốc đất nằm trong diện GPMB để tiến hành chi trả, bồi thường, hỗ trợ đúng đối tượng đang từng bước triển khai nên chưa có mặt bằng sạch để nhà thầu thi công nốt các hạng mục. Trách nhiệm này thuộc về Trung tâm Phát triển quỹ đất, phòng TN&MT và UBND xã.
Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Oai Nguyễn Thị Huyền Thanh thừa nhận, việc chậm GPMB DA cải tạo TL 427 đoạn qua xã Thanh Thùy là đúng. Do vậy, hiện nay các đơn vị đang gấp rút triển khai GPMB, công khai đối tượng chi trả, bồi thường, hỗ trợ. Mặt khác, bà Thanh cho rằng: “Việc chậm triển khai GPMB là lỗi do Phòng TN&MT chậm tham mưu để UBND huyện ban hành văn bản giao nhiệm vụ cho các đơn vị phối hợp kiểm đếm tài sản của các hộ ngay từ khi triển khai DA. Điều này khiến DA khó hoàn thành vào cuối năm 2020 như cam kết”.

Công Tâm

Tin liên quan