Thể thao Hà Nội đóng góp 62 Huy chương vàng tại SEA Games 31

THUẦN HƯNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 31 đã kết thúc tốt đẹp. Vượt qua khó khăn từ đại dịch Covid-19, Thủ đô Hà Nội, cùng Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Đại hội và 11 tỉnh, thành trên cả nước đã tổ chức một kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 để lại những ấn tượng tốt đep, những dấu ấn khó phai trong lòng những người tham dự Đại hội, với Nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế.

Đô cử Lại Gia Thành giành HCV cử tạ, phá kỷ lục SEA Games. 
Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 đã kết thúc tốt đẹp. Vượt qua khó khăn từ đại dịch Covid-19, Thủ đô Hà Nội, cùng Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Đại hội và 11 tỉnh, thành trên cả nước đã tổ chức một kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 để lại những ấn tượng tốt đep, những dấu ấn khó phai trong lòng những người tham dự Đại hội, với nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế.
Ngay sau khi được giao đăng cai tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành thống nhất, đồng bộ trong công tác chuẩn bị và tổ chức các hoạt động phục vụ Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31, trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Thành công của Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31, là sự nỗ lực, cố gắng, là sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, của Nhân dân Thủ đô Hà Nội và sự chung tay góp sức của các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức và 11 Đoàn thể thao tham dự Đại hội. Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31, đã được tổ chức thành công trên nhiều phương diện, từ công tác chuẩn bị, công tác đầu tư, nâng cấp, hoàn thiện cơ sở vật chất phục vụ thi đấu, công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn y tế, công tác truyền thông quảng bá, đặc biệt là công tác chuyên môn với ự tham gia của nhiều vận động viên, huấn luyện viên, đội ngũ chuyên gia và nhiều hoạt động khác.

Mọi hoạt động của Đại hội được thực hiện tuân thủ đúng chương trình mà Liên đoàn thể thao Đông Nam Á đã quyết nghị, đúng với Đề án tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31, được Chính phủ Việt Nam phê duyệt, cũng như Kế hoạch chuẩn bị và tổ chức Đại hội của Ban chỉ đạo, Ban Tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31, các cấp. 
Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 31 - Ảnh: VGP/Tuấn Trần

Tại Đại hội này, Đoàn thể thao Việt Nam đã đi vào lịch sử của Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31, với kỷ lục 205 huy chương vàng, 125 huy chương bạc (HCB), 116 huy chương đồng (HCĐ), phá kỷ lục SEA Games tại 21/30 nội dung, dành được 446 huy chương các loại. Thủ đô Hà Nội là địa điểm tổ chức Lễ Khai mạc, Bế mạc Đại hội, là nơi tranh tài của 25 môn thể thao (trong dó 18 môn do Hà Nội trực tiếp đăng cai tổ chức). Các vận động viên Hà Nội đã xuất sắc đạt 62 HCV, 35 HCB và 54 HCĐ; tổng số huy chương đạt được là 151 huy chương, bằng 34% tổng số huy chương của toàn đoàn, góp phần quan trọng vào thành tích chung của Đoàn Thể thao Việt Nam.

Để có được thành tích xuất sắc, được tuyên dương, khen thưởng trong buổi lễ long trọng ngày hôm nay; các cán bộ, huấn luyện viên, vận động viên và đội ngũ chuyên gia của thể thao Hà Nội, đã trải qua một chặng đường vô cùng khó khan, với những cố gắng, nỗ lực và quyết tâm rất lớn, Thực hiện Kế hoạch số 234/KH-UBND ngày 30/10/2019 của UBND thành phố Hà Nội, về đào tạo lực lượng vận động viên, huấn luyện viên thành tích cao trọng điểm. Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, đã phê duyệt và chỉ đạo Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao Hà Nội, triển khai kế hoạch chuyên môn cụ thể theo từng bộ môn thi đấu. Các vận động viên xuất sắc, được cử đi tập huấn ngắn hạn, dài hạn tại các quốc gia có nền thể thao phát triển ở Châu Á, Châu Âu… phấn đấu giành huy chương vàng tại SEA Games, ASIAD và giành huy chương Olympic. Cụ thể năm 2021 dự kiến sẽ thực hiện 62 đợt tập huấn trong nước và 58 đợt tập huấn quốc tế, tham dự thi đấu tại 122 giải trong nước và 46 giải quốc tế. Tuy nhiên vào thời điểm quan trọng nhất triển khai kế hoạch chuyên môn chuẩn bị cho SEA Games 31, tình hình dịch bệnh COVID-19, đã bùng phát trên toàn cầu, với những diễn biến phức tạp, khó lường, tại thời điểm đó công tác tập huấn không thể thực hiện được.

Để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ, Thành phố đã chỉ đạo các đơn vị chủ động theo dõi sát sao tình hình diễn biến của dịch bệnh COVID-19, kịp thời cùng với Tổng cục Thể dục thể thao, trong việc xây dựng và linh hoạt triển khai kế hoạch chuyên môn phù hợp với từng giai đoạn, từng thời điểm cụ thể, nhằm đảm bảo thi đấu đạt thành tích cao nhất tại Đại hội.
Hình ảnh về một "Việt Nam an toàn, thân thiện, hiền hòa, mến khách, hội nhập và phát triển" đã được khắc họa xuyên suốt 17 ngày diễn ra SEA Games 31 (hình ảnh trong lễ bế mạc SEA Games 31).
Việc điều chỉnh kế hoạch chuyên môn, xây dựng giáo án huấn luyện và hướng dẫn tập luyện từ hình thức trực tiếp, chuyển sang bằng hình thức online, cho huấn luyện viên, vận động viên các tuyến trong lúc dịch bệnh bùng phát, đã được triển khai vừa bảo đảm an toàn sức khoẻ, đồng thời cũng duy trì thể lực chung, thể lực chuyên môn, ổn định kỹ thuật, tâm lý cho vận động viên, để ngay sau khi toàn Thành phố, triển khai thực hiện quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, các vận động viên, huấn luyện viên đã trở lại, tạo dụng “vùng xanh an toàn” để tập luyện, đảm bảo kế hoạch chuyên môn đề ra.
Đặc biệt trong quá trình tập luyện, luôn nhận được sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Trung ương và thành phố Hà Nội đến thăm, động viên, tiếp thêm tinh thần và động lực cho các VĐV, HLV tham gia Đại hội, phát huy hết sức mình, để đạt thành tích cao nhất.

Tại Quyết định số 988/QĐ-BVHTTDL ngày 27/4/2022 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, về việc thành lập Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31. Số lượng Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31, có 1.341 thành viên. Trong đó đoàn thể thao Hà Nội đóng góp 332 thành viên, gồm 257 VĐV, 68 HLV, 05 cán bộ đoàn, 02 lãnh đội, chiếm tỷ lệ 27,02% HLV, VĐV của Đoàn Thể thao Việt Nam.

Với 257 vận động viên của thể thao Hà Nội dự Đại hội, đã tham dự thi đấu tại 37 môn và các môn thể thao. Thể thao Hà Nội đã đóng góp 72 trọng tài cấp quốc tế và 70 trọng tài cấp quốc gia cho 24 bộ môn thể thao tham gia phục vụ Đại hội.
Các huấn luyện viên, vận động viên Hà Nội, trong thành phần Đoàn Thể thao Việt Nam, đã nỗ lực hết sức mình, vượt qua mọi khó khăn, đoàn kết thống nhất, cùng nhau thi đấu, với quyết tâm cao nhất, thể hiện bản lĩnh, ý trí con người Việt Nam, bình tĩnh, tự tin, mưu trí, sáng tạo, bản lĩnh, thi đấu ngoan cường và đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á, góp phần rất quan trọng vào thành công chung của Đoàn Thể thao Việt Nam, giữ vị trí Nhất toàn đoàn tại Đại hội, Thể thao Hà Nội đã đóng góp: 62 HCV, bằng 30,24% toàn đoàn, 35 HCB, 54 HCĐ.

Đặc biệt đã giành được Huy chương vàng ở các môn trong hệ thống thi đấu Olympic, thi đấu châu lục ASIAD, như: Wushu (8/10 HCV), Vật (8 HCV), Đua thuyền (5 HCV), Đấu kiếm (4/5 HCV), BBawns sung (3 HCV), Thể dục, thể thao dưới nước (3 HCV), Cử tạ, Điền kinh, Ju đô, Karate, Taekwondo, Bóng ném,… đều có Huy chương vàng.

Trong đó, VĐV Lại Gia Thành môn Cử tạ, các VĐV: Phạm Thị Kim Thương, Nguyễn Trung Kiên, Lê Đặng Đức Việt, Trần Thị Huyền Trang môn Thể thao dưới nước (Lặn) đã rất xuất sắc phá kỷ lục tại SEA Games 31, với thành tích 5 kỷ lục trên 21  kỷ lục của Đoàn Thể thao Việt Nam. Cũng như đóng góp cho đội tuyển Bóng đá Nam, thể thao Hà Nội có 7 VĐV, Bóng đá Nữ có 5 VĐV tiêu biểu, góp phần đem về 2 tấm huy chương vàng quý giá, cho thể thao Việt Nam.
Đại hội lần này, tiếp tục khẳng định thành tích của thể thao Hà Nội, có những đóng góp quan trọng cho đoàn thể thao Việt Nam. Và đây cũng là dịp tốt nhất, để thể thao Hà Nội, cần nghiêm túc nhìn lại quá trình chuẩn bị lực lượng VĐV, HLV trong nước và chuyên gia quốc tế, các điều kiện bảo đảm tối đa cho nhieemjn vụ chuyên môn, cho công tác tuyển chọn, đào tạo, huấn luyện, các nhiệm vụ liên quan, sao cho phù hợp nhất, với từng đấu trường thi đấu, của khu vực, của châu lục và đấu trường Olympic. Đồng thời, cũng tranh thủ học tập kinh nghiệm quý báu, của mỗi đoàn thể thao quốc tế có thành tích cao, trong các bộ môn thi đấu tại các kỳ Đại hội.

Tin liên quan