Thời tiết xấu, huỷ nhiều chuyến bay đến/đi Điện Biên

KHẢI HOÀ
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng Thuỷ văn Quốc gia giai đoạn từ 10/4/2022 đến ngày 17/04/2022, do ảnh hưởng của thời tiết mây mù (mù khô) các chuyến bay đến/đi sân bay Điện Biên Phủ không đủ điều kiện an toàn để hạ cánh.

Ở thời điểm hiện tại, tầm nhìn tại sân bay Điện Biên Phủ ở mức cực thấp, chỉ khoảng 2.000m, dưới mức tiêu chuẩn 4.200m. Điều này đã ảnh hưởng đến các chuyến bay cất/hạ cánh tại đây. 

Các chuyên gia cho hay, độ ẩm cao, gió yếu, hơi nước bám vào những hạt nhân ngưng kết là đà ở tầng thấp là các yếu tố tạo ra lớp mù khô. Thay vào đó, nếu gió mạnh, các hạt sương sẽ bị xới tung, phát tán lên tầng cao. Theo các chuyên gia, tác động rõ ràng nhất của hiện tượng mù khô là làm cản trở tầm nhìn, gây khó khăn trong vấn đề di chuyển, ách tắc và có thể gây tai nạn giao thông.

Ngày 11/4, Công ty Bay Dịch vụ Hàng không Việt Nam (VASACO) đưa ra ra thông báo hủy một số chuyến bay đến/đi từ Điện Biên trong ngày do ảnh hưởng bởi thời tiết khô khu vực Tây Bắc và khói đốt từ hoạt động đốt nương tại Lào khiến cho tầm nhìn thấp dưới tiêu chuẩn.

Theo đó, VASCO hủy các chuyến bay có số hiệu: 0V8202 và 8204 từ Hà Nội - Điện Biên, khởi hành lúc 10h35 và 13h50; chuyến bay số hiệu 0V8203 và 8205 từ Điện Biên - Hà Nội, khởi hành lúc 12h00 và 15h30.

Đại diện VASCO cho biết vào mùa này do địa hình đặc thù và thời tiết tại sân bay Điện Biên mây mù (mù khô) nên thường xuyên không đủ điều kiện khai thác các chuyến bay. Vì vậy, hành khách đang có kế hoạch đến/đi từ các sân bay Điện Biên Phủ trong thời gian này nên thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình thời tiết, thông tin của hãng nhằm chủ động lịch đi lại.

Tin liên quan