Thu hồi slot bay nếu hãng bay cố tình bán vé ảo

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Những trường hợp hãng bay cố tình thay đổi slot hoặc bán vé trước khi slot được xác nhận sẽ bị phạt rất nặng.

Đây là tuyên bố của Cục Hàng không Việt Nam vừa phát đi, gửi tới các hãng hàng không về công tác quản lý bay trong thời gian cải tạo, nâng cấp sân bay Nội Bài (Hà Nội) và Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh).
Theo Cục Hàng không Việt Nam, từ 1/7, khi bắt đầu dự án cái tạo 2 sân bay đã xảy ra hiện tượng các hãng hàng không khai thác chưa đúng với kế hoạch. Điều này gây ra tình trạng ùn tắc tại nhiều khung giờ, tỷ lệ chậm, hủy chuyến tăng, ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ.
Để chấn chỉnh, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng chỉ được mở bán vé trên hệ thống đối với những chuyến bay đã được xác nhận slot (giờ cất/hạ cánh tại sân bay) đồng thời giảm tần suất khai thác tàu bay nhỏ tại 2 sân bay đang có dự án nâng cấp đường băng là Nội Bài và Tân Sơn Nhất.
Các hãng có thể tăng tần suất các chuyến bay tại các sân bay lân cận Nội Bài (Cát Bi, Thọ Xuân…) và Tân Sơn Nhất (Cần Thơ, Cam Ranh…). Đồng thời chuyển các chuyến bay chở hàng đi/đến Tân Sơn Nhất sang khai thác thời gian đêm (từ 21 giờ đến 6 giờ ngày hôm sau).
Đặc biệt, Cục Hàng không Việt Nam cảnh báo, sẽ hủy phép bay và thu hồi slot đã cấp nhưng hãng cố tình thay đổi slot cho chuyến bay mà không được xác nhận; thu hồi toàn bộ slot của hãng hàng không tại cảng hàng không đối với trường hợp hãng cố tình thực hiện việc mở bán vé trước khi được xác nhận slot.
Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hoàn toàn bộ tiền vé cho khách (nếu khách yêu cầu) trong các trường hợp hành khách đã mua vé trên các chuyến bay phải hủy trong trường hợp đã mở bán nhưng chưa có xác nhận slot.
Đối với các Cảng vụ hàng không, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị giám sát chặt chẽ việc thực hiện nghĩa vụ của các hãng hàng không, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và báo cáo kết quả thực hiện hàng tuần.

Quý Nguyễn

Tin liên quan