Thu phí không dừng ETC trước giờ G

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Các tuyến cao tốc sẽ được vận hành thu phí không dừng toàn bộ kể từ ngày 1/8 tới đây theo chỉ đạo của Chính phủ.

Ngày 29/7, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã tổ chức tọa đàm ''Thu phí không dừng: Quyền lợi và trách nhiệm'' với các khách mời gồm: Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ; Thiếu tướng Lê Xuân Đức - Phó Cục trưởng Cục CSGT (Bộ Công an); Ông Phạm Hồng Quang - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC); Ông Hồ Trọng Vinh - Phó Tổng Giám đốc Công ty thu phí tự động VETC; Ông Bùi Trình -Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Giao thông số Việt Nam VDTC.

Thu phi khong dung ETC truoc gio G - Hinh anh 1
Các diễn giả tham gia tọa đàm. 

Những gì tốt nhất cho người dân thì làm

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết, trong bối cảnh số dự án công trình giao thông và số lượng phương tiện tăng nhanh, hình thức thu phí thủ công đã bộc lộ nhiều hạn chế như: Thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông, hạn chế trong việc kiểm soát doanh thu, tăng chi phí xã hội, chưa thuận tiện cho người tham gia giao thông khi qua trạm thu phí, chưa hiện đại hóa được hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông...

Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GTVT nghiên cứu triển khai dự án hiện đại hóa kết cấu hạ tầng giao thông, trong đó có hệ thống thu phí điện tử không dừng.

Ông Hồ Trọng Vinh thông tin, thu phí không dừng áp dụng ở Việt Nam là công nghệ RFID rất tiên tiến. Nếu so sánh với Singapore cũng không dừng nhưng dùng công nghệ DSRC tức là vẫn dùng thiết bị OBU (On Board Unit) bỏ trên xe, thì Việt Nam dùng công nghệ RFID, cao hơn DSRC.

Hình thức thu phí không dừng (ETC) có nhiều ưu điểm và lợi thế, khắc phục hoàn toàn các bất cập của hình thức thu phí thủ công như: Góp phần hiện đại hoá hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, thuận tiện cho chủ phương tiện, giảm ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, tiết kiệm chi phí xã hội, tăng cường tính công khai minh bạch trong thu phí BOT, tạo niềm tin cho người sử dụng dịch vụ…

Về tiến độ triển khai, Thứ trưởng cho biết, Bộ GTVT đã chỉ đạo chủ đầu tư các dự án, cùng địa phương triển khai lắp đặt vận hành thu phí không dừng tại 113 trạm thu phí đủ điều kiện. Trong đó, các trạm thu phí trên các tuyến quốc lộ đều được lắp đặt thu phí không dừng tại tất cả làn thu phí, bảo đảm chỉ duy trì 1 làn hỗn hợp/1 chiều xe chạy. Các tuyến cao tốc sẽ được vận hành thu phí không dừng toàn bộ kể từ ngày 1/8 tới đây theo chỉ đạo của Chính phủ.

Đồng hành cùng Bộ GTVT, chủ đầu tư và các địa phương trong việc triển khai đồng bộ hoá hệ thống thu phí không dừng trên toàn quốc, Thiếu tướng Lê Xuân Đức cho hay, lực lượng CSGT lấy công tác tuyên truyền, vận động người dân qua công tác nghiệp vụ của mình để người dân thấy lợi ích của thu phí không dừng, qua đó nắm bắt được vướng mắc, khó khăn của người dân liên quan đến hình thức thu phí khá mới mẻ này và hỗ trợ lái xe tháo gỡ ngay tại địa bàn cơ sở.

Chia sẻ thêm, lãnh đạo Bộ GTVT cũng nêu quan điểm “những gì tốt nhất cho người dân thì chúng ta làm”. Bộ GTVT đã cùng các đơn vị liên quan tính toán, dự báo tất cả những tình huống có thể xảy ra trong thời gian đầu triển khai đồng bộ thu phí không dừng trên toàn quốc. Do đó, bên cạnh việc tiếp tục tuyên truyền để người dân ủng hộ phương thức thu phí mới này, Bộ GTVT sẽ tập trung xử lý những vấn đề, tình huống xảy ra trong thực tiễn từ lái xe, phương tiện và ngay cả hệ thống máy móc.

Thu phi khong dung ETC truoc gio G - Hinh anh 2
 

Tỷ lệ dán thẻ tăng từng ngày

Thông tin tại toạ đàm, ông Hồ Trọng Vinh cho biết, số lượng xe cả nước là 4,8 triệu thì hiện nay số lượng xe dán thẻ là 3,5 triệu xe (của cả 2 đơn vị VETC và VDTC), chiếm 75% số lượng xe trên toàn quốc. Khu vực phía nam số lượng xe dán thấp hơn so với khu vực phía bắc.

Ông Phạm Hồng Quang cũng nhìn nhận có sự phân bố không đồng đều của việc dán thẻ thu phí tự động không dừng giữa các vùng miền trên cả nước.

“Đối với phía bắc là dự án Cầu Giẽ-Ninh Bình, ghi nhận được tỉ lệ sử dụng dịch vụ thu phí tự động không dừng cho đến thời điểm này là khoảng 77%. Còn tại dự án TP Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây thì trong 2 ngày đầu số lượng phương tiện sử dụng thu phí không dừng chỉ rơi vào 31-37%. Nhưng đã tăng lên đáng kể. Cho đến 18 giờ ngày 28/7, tỉ lệ sử dụng dịch vụ thu phí tự động không dừng tại TP Hồ Chí Minh đã tăng lên đến 59% và còn tiếp tục tăng nữa”, ông Quang thông tin.

Nếu như VETC có nhân viên túc trực sẵn sàng hỗ trợ lái xe dán thẻ ngay tại trạm thu phí trong những ngày này, thì Công ty cổ phần Giao thông số Việt Nam VDTC có thể triển khai dán thẻ cho lái xe tại 63 chi nhánh của Viettel trên cả nước với lực lượng bán hàng trực tiếp các kênh và các siêu thị của Viettel phục vụ.

Thông tin về việc xử phạt, Thiếu tướng Lê Xuân Đức cho biết, CSGT là lực lượng thực thi quy định pháp luật. Bộ Công an đã chỉ đạo lực lượng CAND nói chung, trong đó có lực lượng CSGT là lấy người dân làm trung tâm. Do vậy, đối với việc xử phạt vi phạm hành chính đối với vi phạm ở trạm thu phí, Bộ Công an đặt công tác tuyên truyền lên trên hết.

“Lực lượng CSGT tập trung tuyên truyền cho người dân hiểu được quyền lợi của mình khi đi trên cao tốc với dịch vụ thu phí không dừng, đồng thời gắn với trách nhiệm của họ. CSGT chỉ xử phạt những hành vi cố tình vi phạm”, Thiếu tướng khẳng định.

Trong khuôn khổ toạ đàm, nhiều vấn đề được người dân gửi câu hỏi như: Vì sao không tích hợp tài khoản giao thông vào tài khoản ngân hàng thay vì phải nạp tiền ra một tài khoản giao thông riêng biệt hoặc trong trường hợp người điều khiển xe tuân thủ các quy định về thu phí tự động không dừng nhưng Trạm ETC xảy ra sự cố thì ai sẽ chịu trách nhiệm…. Những câu hỏi trên đều đã được các vị khách mời giải đáp trực tiếp tại Toạ đàm.

Theo quy định tại Nghị định 100/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định 123 có 3 loại hành vi sẽ bị xử phạt gồm: Không dán thẻ đầu cuối khi đi vào trạm thu phí không dừng; Số tiền trên tài khoản giao thông không đủ để thanh toán; Điều khiển phương tiện đi vào trạm thu phí không dừng.


NAM THÀNH/KTĐT

Tin liên quan