Thường Tín giải phóng mặt bằng mở rộng đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đúng quy định

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Báo Kinh tế & Đô thị số 122, ngày 31/5/2019 có bài “Giải phóng mặt bằng (GPMB) thực hiện dự án (DA) ở huyện Thường Tín: Công khai, minh bạch giúp đẩy nhanh tiến độ”, phản ánh việc người dân cho rằng lãnh đạo UBND huyện Thường Tín và xã Tô Hiệu làm trái quy định khi thực hiện giải GPMB DA mở rộng đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ.

Tuy nhiên, sau đó một số công dân tiếp tục gửi đơn đến các sở, ngành chức năng của TP. Qua đó, ngày 6/8/2019, UBND TP ban hành Quyết định số 4210/QĐ-UBND giao nhiệm vụ cho Thanh tra TP xác minh nội dung công dân tố cáo Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Kiều Xuân Huy bao che cho sai phạm liên quan đến công tác GPMB, bồi thường, hỗ trợ về đất khi thực hiện DA mở rộng đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ (đoạn qua xã Tô Hiệu). Đến ngày 19/8/2019, Chánh Thanh tra TP Hà Nội Nguyễn An Huy ký Quyết định số 3913/QĐ-TTTP-P5 thành lập Tổ xác minh nội dung.
Cụ thể, các nội dung đơn nêu: Tại khu vực bãi rác Km198 - 199 đến Km 199 - 320 và mương nước thực tế không có người được giao, sử dụng đất nhưng khi thực hiện GPMB, UBND xã Tô Hiệu đã lập danh sách các hộ dân sử dụng đất để hưởng tiền bồi thường, hỗ trợ; UBND xã bớt 769,7m2 đất nông nghiệp của 20 hộ dân và cho rằng đây là đất công ích nên chính quyền địa phương được hưởng tiền bồi thường, hỗ trợ; UBND xã xác nhận số nhân khẩu không đúng, lập khống danh sách hộ bị thu hồi đất, đánh số thửa đất mập mờ… để hưởng lợi.
Qua đó, ngày 25/2/2020, Tổ xác minh của Thanh tra TP có báo cáo số 751/BC-TTTP-P5 gửi UBND TP với những nội dung khẳng định: Tổ xác minh đã làm việc với Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Kiều Xuân Huy và lãnh đạo UBND xã Tô Hiệu cùng các cơ quan chuyên môn thực hiện công tác GPMB DA mở rộng đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ. Quá trình làm việc, các cá nhân, đơn vị liên quan đã phối hợp với Tổ xác minh cung cấp tài liệu, thông tin cho tổ xác minh làm căn cứ để giải quyết sự việc.
Còn đối với một số công dân gửi đơn tố cáo đã được Tổ xác minh 7 lần mời phối hợp làm việc và thông qua dự thảo kết quả xác minh, gồm các ngày: 12/8/2019, 21/8, 29/8, 13/12, 16/12, 19/12 và 25/12/2019 để cung cấp tài liệu, đối thoại nhằm làm rõ sự việc. Tuy nhiên, cả 7 lần các công dân đều không đến phối hợp làm việc cũng như không cung cấp tài liệu có liên quan cho tổ xác minh. Việc công dân không đến làm việc với Thanh tra TP như nêu trên là vi phạm điểm b, điểm d, khoản 2, Điều 9 Luật Tố cáo năm 2018.
Quá trình làm việc, Tổ xác minh cũng đã kiểm tra sổ tiếp nhận đơn thư của UBND huyện từ năm 2016 - 2019 cho thấy từ khi triển khai GPMB thực hiện DA mở rộng đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ (đoạn qua xã Tô Hiệu), UBND huyện không nhận được đơn thư công dân tố cáo UBND xã Tô Hiệu có sai phạm trong công tác GPMB.
Kiểm tra hồ sơ GPMB của hội đồng bồi thường hỗ trợ và tái định cư huyện đoạn qua xã Tô Hiệu, không thấy có tài liệu nào thể hiện UBND huyện chỉ đạo UBND xã thực hiện công tác GPMB không đúng quy định.
Từ các yếu tố này, Thanh tra TP đề nghị UBND TP giao cho Chủ tịch UBND huyện Thường Tín giải quyết theo thẩm quyền nội dung đơn công dân tố cáo các sai phạm của UBND xã Tô Hiệu khi thực hiện GPMB DA mở rộng đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ. 

Nguyễn Trường

Tin liên quan