Tiếp bài “Dân phố Hạ Đình khổ vì xe siêu trường, siêu trọng”: Sống trong sợ hãi

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Báo Kinh tế & Đô thị ngày 19/11/2018 có bài “Dân phố Hạ Đình khổ vì xe siêu trường, siêu trọng” phản ánh những bất cập trong việc tổ chức giao thông trên phố Hạ Đình, đặc biệt là các loại xe siêu trường, siêu trọng. Sau khi Báo phản ánh, các lực lượng chức năng đã tổ chức ra quân tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hoạt vi phạm.

Xe siêu trường, siêu trọng hoạt động trên phố Hạ Đình.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, đến thời điểm này, những hệ lụy của các phương tiện siêu trường, siêu trọng đối với người dân trong khu vực vẫn hiện hữu.

Đừng để mất bò mới lo làm chuồng

Từ nhiều năm nay, người dân thường xuyên di chuyển trên phố Hạ Đình luôn phải đối mặt với nguy hiểm từ hoạt động của những chiếc xe siêu trường, siêu trọng. Đây là tuyến phố có mặt cắt lòng đường chỉ đủ cho 2 xe ô tô tránh nhau, trong khi mật độ phương tiện luôn ở mức cao, đặc biệt là vào giờ cao điểm. Do đó, việc những chiếc xe siêu trường, siêu trọng hoạt động gần như kín ngày đã khiến nỗi lo đó càng trở lên hiện hữu.

Trao đổi với phóng viên, một số người dân sống trong khu vực cho biết, thời gian qua, liên tiếp những vụ TNGT liên quan đến xe siêu trường, siêu trọng đã khiến những người dân hoang mang lo lắng mỗi khi tham gia giao thông. Bởi, với mật độ phương tiện đông như hiện nay, đặc biệt là những ngày giáp Tết, chỉ cần một sơ suất nhỏ, những tai nạn thảm khốc có thể xảy ra.

Bên cạnh nỗi lo về ATGT, theo một số người dân, việc các xe siêu trường, siêu trọng hoạt động liên tục trên tuyến đường cũng tiềm ẩn không ít nguy cơ về cháy nổ. “Cách đây không lâu, một chiếc xe container trong quá trình di chuyển trên phố đã làm đứt dây điện bắc ngang qua đường, cháy một tấm biển quảng cáo, rất may không có thiệt hại về người. Đây là sự cố không ai muốn, nhưng với tần suất hoạt động của các loại xe siêu trường, siêu trọng như hiện nay thì những sự cố trên có thể xảy ra bất cứ lúc nào” - một người dân sống trong khu vực lo lắng cho biết.

Điều chỉnh cho phù hợp

Đề cập đến công tác đảm bảo trật tự ATGT trên phố Hạ Đình, lãnh đạo một đơn vị phụ trách địa bàn cho biết, theo Văn bản số 4227/VP-ĐT ngày 12/5/2017 của Văn phòng UBND TP thì TP cho phép Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông được phép hoạt động ngoài giờ cao điểm trên tuyến Hạ Đình, Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân) nên việc xử lý của các lực lượng chức năng gặp rất nhiều khó khăn.

Do đó, để đảm bảo trật tự ATGT, ngăn chặn các sự cố có thể xảy ra như trong thời gian qua, các đơn vị có chức năng nên xem xét rút ngắn thời gian hoạt động của các phương tiện. Vị lãnh đạo này cho rằng cần điều chỉnh thời gian hoạt động cho phù hợp, nên chỉ cho phép các loại phương tiện này hoạt động từ 21 giờ ngày hôm trước đến 6 giờ sáng ngày hôm sau.

Ở phương diện rộng hơn, TS Nguyễn Xuân Thủy - nguyên Giám đốc Nhà xuất bản Giao thông cho rằng, để ngăn chặn những vụ tai nạn liên quan đến các loại xe siêu trường, siêu trọng các đơn vị chức năng cần xem xét hạn chế tốc độ đối với các loại phương tiện này. Theo lý giải của ông Thủy, khi có hàng, những chiếc xe siêu trường, siêu trọng sẽ có trọng tải rất lớn. Khi trọng tải lớn kéo quán tính lớn theo, do đó, chỉ cần gặp một chướng ngại vật, việc xử lý sẽ gặp nhiều khó khăn.

Được biết, để phục vụ hoạt động sản xuất của Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (phố Hạ Đình, quận Thanh Xuân), Sở GTVT Hà Nội đã cấp Giấy phép lưu hành đặc biệt cho xe container, xe siêu trường, siêu trọng ra vào công ty. Tuy nhiên, việc cho phép các loại xe này được phép hoạt động trên phố Hạ Đình, Nguyễn Trãi trừ giờ cao điểm là chưa hợp lý, đặc biệt là thời điểm năm hết, Tết đến khi nhu cầu đi lại của người dân tăng cao. 

Vân Nhi/Kinhtedothi.vn

Tin liên quan