Tiếp tục rà soát quy định về xét nghiệm để vận tải hàng hóa thông suốt

THỂ NY
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố rà soát, thực hiện công tác kiểm soát dịch theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ GTVT, Bộ Y tế bảo đảm tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa.

 Bộ GTVT đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố nghiên cứu tổng hợp các quy định của cơ quan Trung ương, tiếp tục rà soát các văn bản do địa phương đã ban hành, đặc biệt là văn bản có liên quan đến giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2 của người trên phương tiện chở hàng hóa bảo đảm thực hiện theo đúng quy định của Bộ Y tế. Ảnh minh hoạ

Văn bản nêu rõ, qua kiểm tra của các đoàn và Tổ công tác công tác đặc biệt Bộ GTVT, hầu hết các địa phương đã triển khai theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ GTVT, Bộ Y tế về kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải bằng ô tô trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19, tạo điều kiện thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa được thông suốt, an toàn.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số địa phương tổ chức giao thông tại chốt kiểm soát dịch chưa khoa học, để phương tiện dừng đỗ trên đường; chưa ứng dụng công nghệ thông tin trong kiểm soát phương tiện; các chốt kiểm soát chưa thực hiện đúng quy định của Bộ Y tế về xét nghiệm SARS-CoV-2 của người điều khiển phương tiện, gây khó khăn cho lái xe, doanh nghiệp, người dân và tăng chi phí cho hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Để tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT và bộ, ngành, Bộ GTVT đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố nghiên cứu tổng hợp các quy định của cơ quan Trung ương, tiếp tục rà soát các văn bản do địa phương đã ban hành, đặc biệt là văn bản có liên quan đến giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2 của người trên phương tiện chở hàng hóa bảo đảm thực hiện theo đúng quy định của Bộ Y tế. Từ đó, xây dựng, ban hành quy định tại địa phương rõ ràng, thống nhất trong tổ chức thực hiện.

Về việc kiểm soát tại chốt kiểm soát dịch, Bộ GTVT đề nghị các địa phương thống nhất nội dung kiểm tra và quy trình kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản 1015/2021; hướng dẫn tạm thời của Bộ GTVT về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải bằng ô tô trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19; các nội dung có liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19 tại các văn bản do Bộ Y tế và các bộ, ngành.

Ngoài ra, Bộ GTVT đề nghị, các chốt kiểm soát dịch phải bảo đảm mặt bằng rộng, thông thoáng, an toàn, thuận lợi cho kiểm tra phương tiện và phòng, chống dịch; tổ chức phân luồng giao thông, điều tiết phương tiện từ xa; không để phương tiện dừng đỗ trên đường.

Các tỉnh, thành phố cần tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin tại chốt kiểm soát dịch để kiểm soát phương tiện và người lưu thông qua chốt bằng việc sử dụng thiết bị điện tử để quét mã QR của người và phương tiện, nhằm giảm thời gian và hạn chế tiếp xúc trực tiếp khi kiểm soát dịch.

Tình trạng các địa phương không thực hiện đúng quy định của Bộ Y tế về việc kiểm tra giấy xét nghiệm, gây khó khăn cho lái xe vận tải hàng hóa được người dân liên tục phản ánh lên Cổng TTĐT Chính phủ. Mới đây, ngày 5/10, người dân phản ánh tình trạng ùn tắc kéo dài tại chốt kiểm soát dịch TL 942 (xã Hội An, Chợ Mới, An Giang) do lực lượng kiểm tra vẫn buộc tài xế tiến hành test nhanh khi qua chốt, mặc dù đã có giấy xét nghiệm âm tính còn hiệu lực 72 giờ. Tình trạng một số chốt kiểm soát địa phương thực hiện không đúng các quy định chung của Bộ Y tế và Bộ GTVT gây bức xúc cho tài xế, chậm trễ thời gian giao hàng hóa (đặc biệt là hàng thực phẩm), phát sinh chi phí cho cá nhân, doanh nghiệp. 

Tin liên quan