Tin mới nhất về vị trí đặt sân bay thứ hai của Hà Nội

QUÝ NGUYỄN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Hội đồng thẩm định nhà nước vừa trình Thủ tướng Chính phủ Đề án quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc.

Sân bay thứ 2 Vùng Thủ đô sẽ giúp giảm tải cho sân bay Nội Bài. 
Được biết, trong đề án trên, vị trí sân bay thứ hai của vùng Thủ đô được xác định nghiên cứu tại phía Đông Nam của Hà Nội. Sân bay này nhằm giảm tải cho sân bay Nội Bài sau năm 2050.

Về phía Hà Nội, khi góp ý cho đề án, UBND TP đã đề xuất định hướng quy hoạch vị trí nghiên cứu sân bay thứ hai cho Vùng Thủ đô tại khu vực huyện Thường Tín.

Đây là vị trí tránh được vùng núi và thời tiết bất lợi ở khu vực phía tây Hà Nội như đề xuất trước đó, ít ảnh hưởng đến máy bay tiếp cận sân bay Nội Bài. 

Đại diện Bộ GTVT cho biết, bước đầu được xác định sân bay thứ 2 sẽ được đặt ở phía Đông Nam của Thủ đô, tuy nhiên chưa có vị trí cụ thể.

Cũng theo vị đại diện này, muốn xác định vị trí cụ thể của sân bay thứ 2 này cần phải có những nghiên cứu hết sức kỹ càng, đặc biệt là địa hình, khí hậu thuỷ văn, vùng trời trong mối tương quan với các đường bay với Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài.

Trước đó, trong án điều chỉnh Quy hoạch xây dựng Vùng Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 (đã được Thủ tướng phê duyệt năm 2016 tại Quyết định 768), có tới 4 phương án xây dựng sân bay thứ 2 cho Vùng Thủ đô.

Bốn vị trí đặt sân bay gồm sân bay tại Ứng Hòa (Hà Nội), Lý Nhân (Hà Nam), Thanh Miện (Hải Dương) và Tiên Lãng (Hải Phòng), cách trung tâm Hà Nội khoảng 120km. Trong đó, vị trí tại huyện Ứng Hoà được đề nghị cân nhắc vì có nhiều điểm thuận lợi so với những vị trí còn lại.

Theo dự báo, đến năm 2050 sản lượng khách qua cảng hàng không quốc tế Nội Bài là khoảng 100 triệu lượt, khi đó dù đã mở rộng cảng hàng không này thì cũng khó đáp ứng được nhu cầu phát triển. Việc quy hoạch một sân bay thứ 2 cho Vùng Thủ đô là định hướng, tầm nhìn phát triển hàng không cho tương lai nhằm giải quyết trường hợp sân bay Nội Bài bị quá tải.

Tin liên quan