Tỉnh Phú Thọ sẵn sàng đón người dân từ các tỉnh Phía Nam

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Để đáp ứng nhu cầu của người dân, tỉnh Phú Thọ lên phương án đón công dân từ các tỉnh phía Nam trở về. Việc chủ động lên phương án nhằm hỗ trợ người dân, đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Lên phương án đón người dân 

Ngày 5/10, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ký văn bản chỉ đạo tăng cường công tác kiểm soát, quản lý người dân trở về từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.
Trong những ngày vừa qua, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An… đã từng bước điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng nới lỏng giãn cách xã hội. Dự báo trong những ngày tới, số lượng người dân trở về/đi qua địa bàn tỉnh Phú Thọ có khả năng sẽ tăng cao.

Để chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, Chủ tịch tỉnh Phú Thọ đã yêu UBND các huyện, thành, thị khẩn trương chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn thông báo đến các gia đình có người thân đã rời khỏi các tỉnh, thành phố nêu trên đang trên đường trở về tỉnh; kịp thời nắm bắt, tổng hợp, báo cáo UBND cấp huyện để báo cáo UBND tỉnh tổng hợp, có phương án xử lý phù hợp.

 Dự báo trong những ngày tới, số lượng người dân trở về/đi qua địa bàn tỉnh Phú Thọ có khả năng sẽ tăng cao.

Đối với các trường hợp là công dân của tỉnh Phú Thọ, sau khi khai báo y tế, đưa về cơ sở cách ly y tế tập trung của huyện (nơi đặt chốt kiểm soát) để thực hiện sàng lọc, phân loại và tổ chức cách ly y tế tập trung tại tuyến huyện hoặc cách ly tại nhà/nơi cư trú.

Đối với các trường hợp công dân chỉ đi qua địa bàn tỉnh, trường hợp có Giấy xét nghiệm âm tính trong thời hạn 72 giờ thì giao Công an tỉnh Phú Thọ chỉ đạo tập hợp, tổ chức dẫn đường đảm bảo an toàn và thuận lợi nhất cho người dân.

Trường hợp không có Giấy xét nghiệm hoặc Giấy xét nghiệm quá thời hạn 72 giờ thì tổ chức xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên tại chốt, nếu âm tính thì tập hợp, tổ chức dẫn đường đi qua địa bàn; nếu dương tính thì xử trí cách ly, điều trị theo hướng dẫn của ngành y tế.

Chủ động phương án

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu lực lượng chức năng đặc biệt lưu ý quan tâm chăm sóc đối với trẻ em, phụ nữ, người có hoàn cảnh khó khăn. Công an tỉnh Phú Thọ được giao liên hệ với công an các tỉnh nơi công dân đi qua để chủ động phương án đưa đón.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Thọ được giao chủ trì, phối hợp với cơ quan cùng cấp tại TPHCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An,… nắm bắt tình hình; tổng hợp, lập danh sách người dân tỉnh Phú Thọ đang sinh sống, công tác, học tập, lao động tại địa bàn các khu vực trên có nhu cầu, nguyện vọng trở về địa phương để xây dựng kế hoạch, tổ chức đón người dân trở về an toàn, trật tự, chu đáo, hiệu quả.

 Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu lực lượng chức năng đặc biệt lưu ý quan tâm chăm sóc đối với trẻ em, phụ nữ, người có hoàn cảnh khó khăn.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức tiếp nhận vào cơ sở cách ly tập trung của tỉnh; thực hiện các biện pháp sàng lọc, phân loại và đưa công dân về cách ly y tế tại các cơ sở cách ly tập trung tuyến huyện hoặc cách ly tại nhà/ nơi cư trú.

Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cũng vừa có văn bản hỏa tốc gửi Chủ tịch UBND các huyện, thị, thành về việc chuẩn bị tiếp nhận đoàn công dân khoảng trên 500 người từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam di chuyển theo hướng về tỉnh Phú Thọ theo hình thức tự phát bằng phương tiện xe gắn máy cá nhân.

Lãnh đạo tỉnh đề nghị Chủ tịch UBND các huyện, thị, thành chuẩn bị sẵn sàng phương án kích hoạt và đưa vào hoạt động cơ sở cách ly tập trung cấp huyện để tiếp nhận và áp dụng cách ly tập trung ngay số công dân nêu trên khi trở về tỉnh. Đồng thời rà soát, báo cáo kịp thời số lượng giường cách ly y tế có khả năng đáp ứng của các cơ sở cách ly tập trung cấp huyện.

Tổng hợp danh sách và ghi rõ những trường hợp những công dân có nguyện vọng, đủ điều kiện cần thiết để địa phương tổ chức cách ly tại nhà và thực hiện giám sát chặt chẽ.

Tin liên quan