Toàn cảnh tình hình giao thông trong ngày thứ hai kỳ nghỉ lễ 2/9

QUÝ NGUYỄN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Tai nạn giao thông (TNGT) tăng nhẹ so với cùng kỳ năm trước trong khi ùn tắc giao thông đã giảm so với một ngày trước đó. Đây là đánh giá chung về tình hình giao thông trong ngày thứ hai kỳ nghỉ lễ 2/9.

 TNGT tăng nhẹ về số người chết trong ngày 2/9/2022.

Tai nạn giao thông tăng nhẹ

Chiều nay (2/9), Ủy ban ATGT Quốc gia đã có báo cáo về tình hình trật tự, ATGT trong ngày. Theo đó, trong ngày 2/9, cả nước xảy ra 16 vụ TNGT, làm chết 10 người, bị thương 11 người. So với ngày nghỉ lễ cùng kỳ 02/9/2021), TNGT tăng nhẹ về số người chết (tăng 3 người, tương đương 42,85%) trong khi số vụ tai nạn và số người bị thương giữ nguyên. Đáng chú ý, tất cả các vụ TNGT xảy ra trong ngày 2/9 đều là TNGT đường bộ.

Về công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, trong ngày 2/9, lực lượng CSGT các địa phương đã kiểm tra, phát hiện xử lý 10.472 trường hợp vi phạm; phạt tiền 15,977 tỷ đồng; tạm giữ 246 xe ô tô, 3.204 xe mô tô, 16 phương tiện khác; tước 1.571 GPLX các loại.

Bên cạnh đó, các đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc (thuộc Cục C08, Bộ Công an) đã kiểm tra, lập biên bản 49 trường hợp vi phạm, phạt tiền 283,6 triệu đồng, tước GPLX 26 trường hợp, tạm giữ 5 phương tiện. Xử phạt vi phạm hành chính 26 trường hợp vi phạm tốc độ, 3 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, 2 trường hợp vi phạm ma túy; 4 trường hợp phương tiện đi vào làn khẩn cấp và 14 trường hợp vi phạm khác.

Về kết quả xử lý qua hệ thống giám sát, theo dõi của các Đội TTKSGGT đường bộ cao tốc, trong ngày 2/9, số phương tiện phát hiện qua hệ thống giám sát là 844 trường hợp; số phương tiện dừng lập biên bản là 11 trường hợp; số phương tiện đã gửi thông báo vi phạm là 873 trường hợp và số phương tiện đã thực hiện xử phạt vi phạm hành chính là 10 trường hợp

Về đường thủy, trong ngày 2/9, Thủy đoàn I, Thủy đoàn II/C08 và PC08, PC08B Công an các địa phương đã kiểm tra, phát hiện xử lý 154 trường hợp vi phạm, phạt tiền 169 triệu đồng; tước bằng, chứng chỉ chuyên môn 4 trường hợp, tạm giữ 1 phương tiện.

Về đường sắt, trong ngày 2/9, các đơn vị thuộc Phòng 9/C08 chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan kiểm tra trật tự, an toàn trên 3 đoàn tàu khách; kiểm tra đăng ký, đăng kiểm của 4 đầu máy, 32 toa xe khách; kiểm tra quy trình tác nghiệp của 30 nhân viên đường sắt. Qua kiểm tra chưa phát hiện vi phạm.

Ùn tắc giao thông đã giảm mạnh trong ngày thứ hai nghỉ lễ 2/9 năm nay. 

Ùn tắc giao thông đã giảm mạnh

Cũng trong ngày 2/9, có 3 cuộc gọi và tin nhắn của người dân phản ánh đến đường dây nóng của Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia trong đó có phản ánh tình hình trật tự an toàn giao thông khi tham gia lưu thông tại địa phương....Các cuộc gọi đã được chuyển tới các cơ quan chức năng để xác minh và xử lý kịp thời. 

Về tình hình ùn tắc giao thông, Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, từ chiều ngày 01/9 đến sáng ngày 02/9/2022 tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh trên hầu hết các tuyến phố mật độ phương tiện tham gia thấp, giao thông thông suốt, không có hiện tượng ùn tắc nên vấn đề ùn tắc giao thông không còn được phản ánh nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Lượng khách thông qua Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Nội Bài trong ngày 02/09/2022 đã giảm so với ngày nghỉ lễ đầu tiên. Các cảng hàng không cơ bản thông thoáng. Trong khi đó, lượng khách tham quan tại các địa điểm nghỉ dưỡng du lịch như Hạ Long hay các trung tâm giải trí tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.tăng cao.

Ủy ban ATGT Quốc gia đánh gia, trong ngày thứ hai kỳ nghỉ lễ 2/9 năm nay, , tình hình giao thông được bảo đảm, ổn định, không xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài. Nguyên nhân là do lượng lớn người tham gia giao thông đã di chuyển vào chiều ngày 31/8 và sáng ngày 01/9/2022.

Trong khi đó, TNGT không tăng về số vụ, số người bị thương nhưng lại tăng về số người chết với cùng kỳ nghỉ lễ năm 2021. Nguyên nhân khách quan là do nghỉ lễ năm 2021 là thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, toàn quốc đang thực hiện giãn cách xã hội.

 

Tin liên quan