Tổng Đường sắt xin vay 800 tỷ đồng không lãi suất

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) vừa xin được vay 800 tỷ đồng không tính lãi suất.

 VNR tiếp tục xin vay 800 tỷ đồng không lãi suất để duy trì sản xuất kinh doanh.

Ngày 23/6, ông Vũ Anh Minh – Chủ tịch HĐTV VNR cho biết, doanh nghiệp này vừa có kiến nghị gửi Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trong số những kiến nghị được VNR gửi lên cơ quan cấp trên, có đề xuất xin được vay 800 tỷ đồng không tính lãi suất. Khoản vay này nhằm bổ sung cho nguồn vốn lưu động đang bị hụt để duy trì dòng tiền hoạt động, tránh nguy cơ dừng hoạt động của tổng công ty. Khi thị trường phục hồi, có dòng tiền sẽ trả lại.

Theo ông Vũ Anh Minh, trong 2 năm ảnh hưởng bởi Covid-19, khoản lỗ dự kiến của VNR ước tính hơn 2.000 tỷ đồng. Hiện VNR đang phải thực hiện các giải pháp siết chặt quản trị, giảm chi phí, bao gồm giảm lương trong điều kiện khó khăn sản xuất kinh doanh hiện nay.

Bên cạnh Covid-19, VNR cho rằng, việc triển khai thi công gói đầu tư 7.000 tỷ tuyến Bắc – Nam cũng đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN. Ngoài ra còn có tác động tiêu cực của  đợt bão, lũ tại khu vực miền Trung.

 Hai năm ảnh hưởng bởi Covid-19, lỗ dự kiến của VNR là hơn 2.000 tỷ đồng.

Những tác động tiêu cực trên khiến cho sản lượng, doanh thu của VNR trong năm 2020 bị sụt giảm nghiêm trọng, chỉ bằng 81% so với năm 2019 và lỗ 1.300 tỷ đồng.

Tình hình sản xuất kinh doanh của VNR trong năm 2021 cũng không khá khẩm hơn khi 6 tháng đầu năm doanh thu ước đạt 77% cùng kỳ 2020 và bằng 53% so với năm 2019 khi chưa có dịch Covid-19. Dự kiến năm 2021 lỗ 942 tỷ đồng.

VNR khẳng định, nếu dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp hết năm 2021 và kéo dài sang năm 2022, tổng công ty sẽ mất hết vốn chủ sở hữu và đặc biệt khó khăn về dòng tiền hoạt động, mất cân đối nghiêm trọng dẫn đến có thể dừng hoạt động sản xuất kinh doanh.

Để tháo gỡ khó khăn, tránh việc doanh nghiệp phải dừng kinh doanh sản xuất, VNR đề nghị cấp hạn mức tín dụng 800 tỷ vay ưu đãi không tính lãi để bổ sung cho nguồn vốn lưu động. Bên cạnh đó, VNR còn kiến nghị có các chính sách hỗ trợ cho 13.000 lao động khối vận tải hiện đang bị mất và thiếu việc làm vì dịch.

 

Quý Nguyễn

Tin liên quan