TP Hồ Chí Minh lấy ý kiến đổi tên cầu Thủ Thiêm 1, 2

MINH THƯ
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh (cơ quan thường trực Hội đồng đặt, đổi tên đường TP Hồ Chí Minh) vừa có văn bản gửi các sở và quận huyện liên quan lấy ý kiến đặt tên cho 2 cây cầu từ quận 1 và Bình Thạnh bắc sông Sài Gòn kết nối Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức).

TP Ho Chi Minh lay y kien doi ten cau Thu Thiem 1, 2 - Hinh anh 1
 Cầu Thủ Thiêm 2 bắc qua sông Sài Gòn dài gần 1,5 km.

Theo đó, cầu Thủ Thiêm 1 dự kiến đặt tên Thủ Thiêm (nối quận Bình Thạnh và Khu đô thị mới Thủ Thiêm), tổng số vốn gần 1.500 tỉ đồng đã hoàn thành từ năm 2010.

Tên gọi Thủ Thiêm xuất hiện từ thế kỷ 18 và đến nay địa danh thuộc TP Thủ Đức. Thủ là đồn canh dưới thời phong kiến và cũng là chức vụ chỉ người đứng đầu một tổ chức hay đơn vị hành chính. Chính quyền thời đó cho lập đồn binh ở Thủ Thiêm để kiểm soát việc đi lại trên sông Sài Gòn và phòng thủ cho khu vực trung tâm. Có thể người chỉ huy đồn binh tên Thêm nên dân gian quen gọi thành Thủ Thiêm.

Cầu Thủ Thiêm 2 dự kiến đặt tên Ba Son (nối quận 1 và Khu đô thị mới Thủ Thiêm), tổng vốn 3.100 tỉ đồng, thông xe cuối tháng 4/2022.

Ba Son là tên gọi từ năm 1790 khi chúa Nguyễn Ánh đặt trại thủy quân và xây dựng "xưởng thủy" bên bờ sông Sài Gòn. Ba Son gắn liền với cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Tôn Đức Thắng và từng được công nhận là di tích lịch sử văn hóa quốc gia.

Để có cơ sở tham mưu UBND TP Hồ Chí Minh trình HĐND TP thông qua việc đặt tên cho 2 cây cầu này, Sở Văn hóa và Thể thao đề nghị các Sở GTVT, Xây dựng, Quy hoạch - Kiến trúc, Mặt trận tổ quốc Việt Nam TP Hồ Chí Minh, UBND TP Thủ Đức, quận 1 và Bình Thạnh có ý kiến phản hồi trước ngày 25/10. 

Tin liên quan