TP Hồ Chí Minh tạm ngừng xe buýt, giảm 60% xe khách để phòng dịch Covid-19

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Chiều tối 27/3, Sở GTVT TP Hồ Chí Minh đã chính thức có thông báo về việc tổ chức hoạt động vận tải trên địa bàn thành phố từ 28/3 đến hết 15/4.

Theo đó, Sở GTVT TP Hồ Chí Minh yêu cầu tạm ngừng hoạt động 54 tuyến xe buýt (trong đó có 27 tuyến xe buýt không trợ giá kết nối đến các tỉnh liền kề (Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tiền Giang, Tây Ninh và Bà Rịa Vũng Tàu); 9 tuyến xe buýt không trợ giá nội tỉnh (kể cả các tuyến thực hiện thí điểm theo loại hình xe buýt và du lịch) và 18 tuyến xe buýt có trợ giá có nhu cầu khách đi lại thấp với bình quân khách/ngày dưới 1.200 hành khách/ngày có lộ trình kết nối đến các trường học, khu vui chơi giải trí,…).

TP chỉ xem xét duy trì hoạt động một số tuyến xe buýt có trợ giá có nhu cầu khách đi lại cao, có lộ trình hoạt động trên các tuyến đường trục và hành khách không có phương tiện giao thông khác thay thế. 

Sở GTVT TP Hồ Chí Minh cũng yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải khách theo tuyến cố định giảm 60% số chuyến theo biểu đồ chạy xe trên tất cả các tuyến vận tải khách cố định từ TP Hồ Chí Minh đến các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.Ngoài ra, TP Hồ Chí Minh tạm dừng tuyến cố định kết nối với các huyện biên giới thuộc tỉnh Long An.

Đối với hoạt động vận tải khách theo hình thức hợp đồng, du lịch, xe trung chuyển, Sở GTVT TP Hồ Chí Minh yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải triển khai đảm bảo tất cả các chuyến xe đều phải vận chuyển hành khách tối đa không quá 50% sức chứa và không quá 20 người/chuyến (riêng xe trung chuyển và xe 16 chỗ vận chuyển tối đa không quá 8 người/chuyến), hành khách buộc phải đeo khẩu trang, ngồi xen kẽ giữa các hàng ghế và bắt buộc phải khai báo y tế theo quy định.

Đối với hoạt động vận tải khách bằng taxi và xe ô tô dưới 9 chỗ ứng dụng công nghệ thực hiện nghiêm theo khuyến cáo của Bộ Y tế và các chỉ đạo của Bộ GTVT.

Đối với hành khách buộc phải khai báo y tế và đeo khẩu trang khi sử dụng dịch vụ theo đúng quy định. Không vận chuyển hành khách không chấp hành theo quy định.

Đối với hoạt động vận tải khách đường thủy: Yêu cầu chủ cảng, bến, doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách đường thủy, thuyền trưởng, nhân viên phục vụ bến: Điều phối, hướng dẫn vừa đủ lượng người, xe xuống phương tiện thủy, vận chuyển hành khách bảo đảm không được chở quá sức chứa 50% và không quá 20 khách; hướng dẫn, nhắc nhở hành khách giữ khoảng cách an toàn tối thiểu 2 mét trên phương tiện thủy và tại các cảng, bến thủy nội địa; Thực hiện việc khai báo y tế theo quy định; Từ chối vận chuyển hành khách khi không đeo khẩu trang và khai báo y tế theo quy định.

Tại bến phà Cát Lái và bến phà Bình Khánh, đề nghị Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Thanh niên xung phong thành phố duy trì thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại bến phà và trên phà; trong đó lưu ý, bố trí tần suất chuyến phà hoạt động hợp lý, vận chuyển hành khách bảo đảm không được chở quá sức chứa 50%, bảo đảm cho hành khách trên phà cách nhau tối thiểu 2 mét và phải đeo khẩu trang theo quy định; Từ chối vận chuyển khi hành khách không đeo khẩu trang, không giữ đúng khoảng cách an toàn tối thiểu theo quy định.

Đồng thời, tăng cường công tác phối hợp với chính quyền địa phương tại hai đầu bến để điều tiết, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, đảm bảo cho hành khách duy trì khoảng cách tối thiểu 2 mét trong khu vực nhà chờ bến phà. 

Cảng vụ Đường thủy nội địa TP từ chối cấp giấy phép vào, rời bến cho phương tiện khi hành khách không đeo khẩu trang, không thực hiện đúng quy định về số lượng hành khách trên mỗi chuyến và không giữ đúng khoảng cách an toàn tối thiểu 2 mét theo quy định.

Sở cũng yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải không tăng giá vé, Sở GTVT TP Hồ Chí Minh sẽ không tiếp nhận kê khai tăng giá vé trong giai đoạn hiện nay.

Thời gian thực hiện những nội dung trên kể từ 0hngày 28/3 đến hết ngày 15/4.  

Hoàng Hiệp

Tin liên quan