TP Hồ Chí Minh: Xét nghiệm tất cả nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất trước khi đi làm

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - 14 giờ chiều 10/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid -19 đã có buổi họp trực tuyến với Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh về tình hình dịch trên địa bàn.

Lo ngại các ca F1 âm tính, F2 dương tính
Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, tính từ ngày 5/2 đến chiều 10/2, trên địa bàn TP đã phát hiện 8 trường hợp nhiễm Covid-19 qua xét nghiệm giám sát nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất. Sau đó là chuỗi 25 ca dương tính, chủ yếu liên quan đến đội bốc xếp công ty VIAGS. Từ 33 ca này, thành phố đã truy vết được 1.194  ca F1, 1.150 ca F2, trong đó 1.189 F1 và 1.090 F2 đã âm tính, số còn lại đang chờ kết quả. Số mẫu xét nghiệm lấy trong cộng đồng là 6.511 mẫu, hầu hết âm tính, đến nay vẫn còn 1.390 mẫu đang chờ kết quả xét nghiệm
Liên quan đến hoạt động tại Sân bay Tân Sơn Nhất, 1.600 nhân viên công ty VIAGS đã được lấy mẫu xét nghiệm tầm soát PT-PCR lần 2 cũng như xét nghiệm kháng thể cho toàn bộ nhóm này; lấy mẫu xét nghiệm tầm soát theo hình thức mẫu gộp cho toàn thể hộ gia đình của nhân viên công ty VIAGS. Nhằm mục đích đảm bảo cho hành khách đến và đi tại sân bay Tân Sơn Nhất, nhân viên sân bay có tiếp xúc với hành khách phải được xét nghiệm trước 1 ngày trước khi vào ca làm việc. Nhân viên chỉ vào làm việc khi có kết quả âm tính. Tầm soát toàn bộ người nhà nhân viên VIAGS, đã lấy mẫu xét nghiệm gộp được  926 hộ và tiếp tục lấy mẫu các hộ còn lại.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận xét, hiện nay TP lấy mẫu nhanh nhưng vẫn còn mất thời gian xử lý. Bộ Y tế yêu cầu TP phải trả kết quả mẫu PCR trong ngày để đẩy nhanh tốc độ. Tình hình dịch tại TP Hồ Chí Minh diễn tiến phức tạp do có tình huống F1 âm tính nhưng F2 liên quan dương tính, vì thế phải xét nghiệm kháng thể. Tối qua trên 570 mẫu đã phát hiện 2 kháng thể SARS-CoV-2 nên đang truy vết.
Cũng theo thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, hiện đang xây dựng các giả thuyết về việc F1 âm tính lây sang F2 dương tính. Có thể F1 đã qua giai đoạn kháng nguyên dương tính và chuyển sang âm tính mới bị phát hiện, còn F2 mới bắt đầu vào giai đoạn kháng nguyên dương tính; Hoặc có thể F1 chính là F0 đầu tiên lây cho bệnh nhân 1979. Hiện giờ chỉ có xét nghiệm kháng nguyên mới có thể tìm ra nguồn gốc của ổ dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất cũng như các ca trong cộng đồng.
 Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, không lo về ổ dịch sân bay mà lo nhất là các ổ dịch trong TP. Phải xác định tất cả các nguồn lây có khả năng như nhau, không được bỏ sót. Làm sao trong thời gian ngắn nhất thành phố đánh giá tổng thể liệu có khả năng có 1 hoặc nhiều ổ dịch khác trong cộng đồng hay không?. Có thể có những nguồn lây như từ người nhập cảnh trái phép, hoặc khả năng đã có mầm bệnh khá lâu trong TP, không bùng phát mà len lỏi trong cộng đồng nhỏ. Vì thế, đề nghị TP Hồ Chí Minh phải tầm soát trọng điểm như các bến xe, tiệm cà phê, nhà máy..
Thành phố đang cần kit test kháng nguyên
Ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, từ ổ dịch Covid-19 tại sân bay Tân Sơn Nhất, hiện thành phố đang triển khai xét nghiệm tất cả nhân viên sân bay trước khi đi làm, trung bình mỗi ngày phải xét nghiệm khoảng 1.500 mẫu. Nếu có các test kháng nguyên để áp dụng cho những trường hợp này thì rất thuận lợi thay vì phải test PCR mất 6 tiếng mới cho kết quả.
Đại diện Bộ Y tế cho biết, hiện Bộ đang có 150.000 kit test kháng nguyên và đã có kế hoạch phân bổ cho các địa phương có dịch, TP Hồ Chí Minh sẽ nhận trước 5.000 kit.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam không đồng ý với đề xuất của đại diện Bộ Y tế, vì với địa bàn rộng như TP thì 5.000 kit là quá ít. Tôi đề nghị Bộ Y tế xem xét chuyển ngay cho TP có thể vay của các địa phương khác để chuyển cho TP vì đang rất cần.
Trước ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ Y tế cho biết sẽ chuyển ngay cho TP 30.000 kit test kháng nguyên, sau đó sẽ chuyển bổ sung sau.
Trong một diễn biến khác, chiều 10/2, HCDC cho biết TP vừa ghi nhận thêm 1 trường hợp nhiễm mới. Đây là nhân viên làm việc tại công ty VIAGS, liên qua đến đội bốc xếp mà có 7 trường hợp nhiễm trước đó. Trường hợp này được phát hiện khi thực hiện xét nghiệm tầm soát lần 2 đối với 1.600 nhân viên làm việc tại VIAGS. Như vậy đã có 7 trường hợp nhiễm, 1 nghi nhiễm chung tổ sắp xếp, bốc dỡ, giám sát hàng hóa tại sân bay.

Huy Khánh

Tin liên quan