Tranh cãi việc hành khách đi máy bay đòi người béo phì ngồi cạnh trả tiền vì không thoải mái

 
Chia sẻ

Gần 80% người Anh được hỏi cho rằng những hành khách quá khổ nên được bố trí ngồi khu vực riêng và họ phải trả tiền vé cao hơn. Con số này là 72% ở Pháp, 61% ở Italia và 56% tại Tây Ban Nha.

Tranh cai viec hanh khach di may bay doi nguoi beo phi ngoi canh tra tien vi khong thoai mai - Hinh anh 1
Việc hành khách đi máy bay đòi người béo phì ngồi cạnh trả tiền vì không thoải mái gây nhiều tranh cãi - Ảnh minh họa 

Cách đây không lâu, tài khoản có tên BigBawluh gây bão mạng xã hội Reddit tại Mỹ, khi kể lại việc đòi tiền đền bù do phải ngồi cạnh một người đàn ông có bề ngang ‘quá khổ’ trên một chuyến bay kéo dài 5 tiếng.

Dù thông cảm với người bạn đồng hành, nhưng sau khi suy nghĩ BigBawluh (Bích bâu) đề nghị người khách to béo trả cho mình 150 đô la đền bù vì sự thiếu thoải mái do phải ngồi chật chội trong suốt chuyến bay. Người này ngồi lấn sang tới 1/3 chiếc ghế bên cạnh.

Rất bất ngờ, người đàn ông béo phì chấp nhận đồng thời rút tiền mặt trả cho BigBawluh. Người này thậm chí còn tỏ thái độ cảm kích và cho biết mức 150 đô la rẻ hơn nhiều so với việc phải mua suất ghế thứ hai, nhất là khi chuyến bay đã kín chỗ.

Ngay sau khi đăng tải, câu chuyện của BigBawluh nhận hàng ngàn bình luận cũng như ý kiến trái chiều. Nhiều người cho rằng, mức đền bù là thỏa đáng và những người có bề ngang ‘quá khổ’ phải chấp nhận trả thêm tiền khi di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng.

Tuy nhiên, những ý kiến phản đối cho rằng, hành động “vòi tiền” là phản cảm và có thể khiến cộng đồng người béo phì bị tổn thương. Một số người thậm chí gọi BigBawluh là ‘gã khốn’. Anh Alex, một hành khách, bày tỏ quan điểm: “Tôi hiểu anh ta cảm thấy bất tiện vì ngồi không thoải mái và người đàn ông béo phì sai khi lấn chỗ. Nhưng có thực sự cần lấy 150 đô la để làm tổn thương người khác hay không. Yêu cầu về tiền chỉ khiến anh ta giống một kẻ cơ hội”. 

Nhưng trường hợp của BigBawluh không phải cá biệt, thậm chí còn đang là vấn đề khiến nhiều hãng hàng không đau đầu.

Khảo sát của trang web chuyên so sánh về các chuyến bay Jetcost, đối với 2500 người từ 18 tuổi trở lên cho thấy, gần 80% người Anh được hỏi cho rằng những hành khách quá khổ nên được bố trí ngồi khu vực riêng và họ phải trả tiền vé cao hơn. Con số này là 72% ở Pháp, 61% ở Italia và 56% tại Tây Ban Nha.

Cuộc khảo sát cũng tiết lộ, 55% người được hỏi cảm thấy không thoải mái với người thừa cân ngồi cạnh nhưng chỉ 1/5 trong số đó yêu cầu chuyển chỗ khác. 30% cho biết, họ kéo tay vịn của ghế xuống để giành lại không gian riêng.

Tranh cai viec hanh khach di may bay doi nguoi beo phi ngoi canh tra tien vi khong thoai mai - Hinh anh 2
Xung đột giữa người béo phì và hành khách bình thường là vấn đề khiến nhiều hãng hàng không đau đầu - Ảnh minh họa

Xung đột giữa người béo phì và hành khách bình thường thậm chí còn dẫn đến những vụ kiện tụng không đáng có. Tháng 11/2018, hành khách Stephen Prosser, 51 tuổi người xứ Wales đâm đơn kiện hãng British Airways vì chấn thương ở lưng do bị một người béo phì chiếm hết chỗ. Theo mô tả của Prosser, ông gần như bị dính chặt vào vách cabin trong suốt chuyến bay kéo dài 13 tiếng từ Bangkok tới London khi ngồi cạnh người đàn ông cao khoảng 1m93 và nặng gần 140 kg.

Theo chuyên trang Jetcost, bố trí khu vực ngồi riêng trên máy bay không phải là phân biệt đối xử với người béo phì mà giúp chuyến bay thoải mái hơn với tất cả mọi người.

Còn chuyên gia Steve Miller của chương trình Fat Families (Những gia đình thừa cân) nhận định, việc phải ngồi riêng hay trả thêm tiền khi đi máy bay có thể là động lực giúp những người béo giảm cân: “Việc sắp xếp ghế ngồi có thể phụ thuộc vào chiều cao, cân nặng của hành khách. Theo tôi các hãng hàng không nên tạo ra phần mềm kiểm tra được điều này ngay khi hành khách đăng ký tại sân bay”.

Để giải quyết hài hòa giữa các khách hàng, một số hãng hàng không như AirTran Airways của Mỹ áp dụng chính sách “Customers Of Size” hay còn gọi là “Kích cỡ hành khách”. Theo đó, những người béo phì sẽ phải mua hai vé cạnh nhau để không ảnh hưởng tới quyền lợi người khác.

Năm 2013, Samoa Air trở thành hãng hàng không đầu tiên tính phí hành khách theo cân nặng. Hãng này cũng ra mắt ghế máy bay hạng XL cho những hành khách nặng từ 130kg trở lên. 

Không chỉ trên thế giới, tình trạng thừa cân, cũng đang trở thành một vấn đề ở Việt Nam; và điều này gây ra rất nhiều bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày cũng như đi lại.

Chị Thanh Hằng, quận Cầu Giấy chia sẻ: “Mình thường ngại tới những chỗ đông vì mọi người hay nhìn tò mò. Đôi khi cũng không dám sử dụng xe buýt hay phương tiện công cộng vì ghế bé, không gian chật chội dễ khiến mọi người chú ý và đổ lỗi cho thân hình quá khổ của mình”.

Tuy nhiên, không như các hãng hàng không khác trên thế giới, các hãng hàng không trong nước chưa áp dụng quy định tính phí hành khách béo phì.

Nhưng có một điều đáng lo ngại. Theo Quỹ dân số Liên Hợp Quốc, Việt Nam là một trong 10 nước người dân lười vận động nhất thế giới. Theo nghiên cứu của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế , có tới 30% người trưởng thành thiếu hoạt động thể lực. Thể lực, sức bền, sức mạnh của thanh niên Việt Nam bị xếp vào mức kém. 

VOV Giao thông

Tin liên quan