Từ 15/11, bỏ lệnh cấm Macbook Pro 15 inch trên máy bay

 
Chia sẻ

Máy tính Macbook Pro 15 inch sản xuất và tiêu thụ từ 9/2015 tới 02/2017 nếu đã được thay pin và tắt nguồn vẫn được phép mang lên máy bay.

Căn cứ theo công tác đánh giá rủi ro an toàn hàng không, Cục Hàng không Việt Nam vừa có chỉ thị cấm vận chuyển bằng đường hàng không với pin lithium hư hỏng hoặc nằm trong danh sách bị triệu hồi từ nhà sản xuất.

Tu 15/11, bo lenh cam Macbook Pro 15 inch tren may bay  - Hinh anh 1
Từ 15/11, bỏ lệnh cấm Macbook Pro 15 inch trên máy bay

Theo đó, danh sách cấm vận chuyển theo đường hàng không bao gồm: pin lithiumbị bị hư hỏng hoặc nằm trong danh sách bị triệu hồi từ nhà sản xuất; hoặc các thiện bị điện tử sử dụng pin lithium bị hư hỏng, các thiết bị điện tử sử dụng pin lithium nằm trong danh sách bị triệu hồi từ nhà sản xuất.

Riêng với máy tính xách tay Macbook Pro 15inch sản xuất và tiêu thụ từ 9/2015 tới 02/2017 nếu đã được thay pin và tắt nguồn vẫn được phép mang lên máy bay.

Cục Hàng không cho biết, chỉ thị này chính thức có hiệu lực từ ngày 15/11 tới đây.

Đồng thời, Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu các hãng hàng không trong nước và các hãng hàng không nước ngoài đi và đến Việt Nam tiến hành thông báo cho khách hàng khi mua vé. Yêu cầu hành khách khi mang theo thiết bị điện tử có sử dụng pin Lithium nằm trong danh sách bị nhà sản xuất triệu hồi dưới dạng hành lý xách tay phải tắt nguồn thiết bị trước khi lên tàu bay và trong toàn bộ thời gian bay; nhắc nhở hành khách về việc cần thông báo ngay cho tiếp viên hàng không khi phát hiện các thiết bị có dấu hiệu hỏng hóc, nóng, tạo khói, bị mất hoặc rơi vào cấu trúc ghế trên tàu bay.

Bên cạnh đó, phối hợp với các cảng hàng không để xây dựng quy trình kiểm tra an ninh đối với khách khi làm thủ tục lên tàu bay.

Trước đó, tháng 8/2019, Cục Hàng không Việt Nam đã ban hành chỉ thị cấm mang Macbook Pro 15 in sản xuất và tiêu thụ từ 9/2015 tới 02/2017 do có cự cố cháy nổ pin và được Apple triệu hồi thay thế.

VOV Giao Thông

Tin liên quan