Từ 21/9: Hà Nội tiếp tục tạm dừng vận tải hành khách

VŨ KHOA
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Những thông tin về giao thông sau ngày giãn cách đáng chú ý như: sẽ không quy định phân vùng, bỏ giấy đi đường; tiếp tục tạm dừng vận tải hành khách công cộng..

Chiều 20/9, TP Hà Nội tổ chức họp báo thông tin về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP với sự chủ trì của ông Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành uỷ, Phó Chỉ huy trưởng Thường trực Sở Chỉ huy phòng, chống Covid-19 TP; bà Bùi Huyền Mai, Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ; ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP, Phó Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng, chống dịch TP.

Tiếp tục tạm dừng vận tải hành khách 

Thông tin về việc quản lý hoạt động vận chuyển hàng hóa, đi lại của người dân sau ngày 21/9, Giám đốc Sở GTVT Hà Nôi Vũ Văn Viện cho biết, Sở đã tham mưu UBND TP tiếp tục duy trì các chốt ở cửa ngõ Thủ đô để kiểm soát việc ra vào TP, đảm bảo giữ gìn thành quả phòng, chống dịch trong thời gian qua.

Trong thời gian tới, sẽ tiếp tục tạm dừng các hoạt động vận tải hành khách công cộng đi và đến Hà Nội, cũng như trên địa bàn TP. Hoạt động vận chuyển hàng hóa nội đô sẽ tiếp tục thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ GTVT, tạo thuận lợi tốt đa cho vận chuyển hàng hóa, phối hợp với Sở Công thương và các quận, huyện để hỗ trợ phương tiện cung ứng hàng hóa kịp thời, nhất là cung ứng cho hệ thống bán lẻ, phục vụ nhân dân.

Đối với hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng xe 2 bánh, Sở đang nghiên cứu để cho phép mở lại 1 số hoạt động shipper công nghệ với số lượng phù hợp để vận chuyển hàng hóa, đồ ăn mang về, phục vụ nhu cầu Nhân dân, vừa đảm bảo đời sống, công ăn việc làm cho nhóm đối tượng này.

Tu 21/9: Ha Noi tiep tuc tam dung van tai hanh khach  - Hinh anh 1
 Vận tải hành khách công cộng tiếp tục tạm dừng hoạt động.  Ảnh minh họa

Duy trì chốt kiểm soát cửa ngõ 

Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, Công an các chốt kiểm soát ra, vào TP dự kiến sẽ được thu hẹp xuống so với số lượng đang thực hiện. Cụ thể, trong giai đoạn tiếp theo, duy trì 55 chốt trên địa bàn TP, trong đó có 22 chốt tại quốc lộ ra, vào TP, 33 chốt tại các đường ngang, lối mở giáp ranh với các tỉnh lân cận (trước đó là 23 chốt của các tuyến quốc lộ, 44 chốt đường ngang, lối mở).

Theo đánh giá của Công an TP Hà Nội, từ ngày 24/7 đến nay, các chốt kiểm soát cơ bản đã ngăn chặn sự xâm lấn dịch bệnh vào Thủ đô, kiểm soát được phương tiện ra vào. Vì vậy, giai đoạn tiếp theo cần duy trì các chốt kiểm soát để bảo vệ thành quả chống dịch. Việc đặt chốt trên nguyên tắc kiểm soát cả chiều vào và chiều ra Hà Nội, kiểm soát chặt người từ vùng có dịch, vùng nguy cơ vào TP.

Trong thời gian tiếp theo, Công an TP tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, phối hợp chặt chẽ với Sở TT&TT để triển khai việc quét mã QR-code tại các chốt kiểm soát; trong kiểm soát người vào TP chú trọng khai báo y tế, xét nghiệm và các yếu tố dịch tễ.


Cùng với đó, Công an TP tiếp tục tổ chức các lực lượng tuần tra, kiểm soát, xử lý trường hợp vi phạm, tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động tổ Covid-19 ngoài cộng đồng; tiếp tục có phương án bảo vệ, chốt chặt vùng phong toả, cách ly; tiếp tục làm tốt công tác nắm tình hình; bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn Thủ đô đặc biệt là ở giai đoạn hiện nay…

Tu 21/9: Ha Noi tiep tuc tam dung van tai hanh khach  - Hinh anh 2
 Các chốt kiểm soát tại cửa ngõ Thủ đô vẫn được duy trì dù được thu hẹp.

Giảm các thủ tục hành chính 

Thông tin tại họp báo, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cho biết, nguy cơ lây lan dịch bệnh trên địa bàn TP vẫn còn, nhiều chùm ca bệnh tại một số khu vực mật độ dân cư đông, ngõ chật hẹp,… vì thế dù một số hoạt động nhưng kèm theo là yêu cầu chặt chẽ về phòng dịch.

Mục tiêu hàng đầu đặt ra trong thời gian tới là đảm bảo sức khoẻ cho Nhân dân, giữ an toàn cho Thủ đô, tiếp tục kiểm soát tốt tình hình trong điều kiện dịch bệnh diễn biến khó lường, phấn đấu hoàn thành tiêm chủng mũi 2 cho người dân, điều chỉnh giải pháp an toàn, đảm bảo an sinh xã hội, sản xuất kinh doanh dịch vụ phù hợp với diễn biến dịch bệnh.

Tu 21/9: Ha Noi tiep tuc tam dung van tai hanh khach  - Hinh anh 3
 Từ ngày 21/9, người dân đi lại  trên địa bàn TP sẽ không cần sử dụng giấy đi đường.

Về nguyên tắc và định hướng lớn, TP sẽ không áp dụng quy định phân vùng, không áp dụng cấp giấy đi đường cho tổ chức, cá nhân di chuyển trên địa bàn TP. Không phát sinh thêm thủ tục hành chính đối với cá nhân, tổ chức, DN trên địa bàn TP.

Các cá nhân, tổ chức, đơn vị thực hiện theo tiêu chí hướng dẫn, quy định an toàn về Covid-19 được đăng trên Cổng Thông tin điện tử Sở Y tế và các sở, ngành.

Trong quá trình triển khai TP phân cấp, uỷ quyền cho các sở ngành, địa phương tiếp tục hướng dẫn cá nhân, tổ chức, DN để thực hiện tốt nhất giải pháp phục hồi sản xuất, kinh tế, kinh doanh dịch vụ phải đảm bảo yêu cầu phòng dịch. Thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành và hậu kiểm tại cơ sở sản xuất, cơ quan, đơn vị về nguyên tắc phòng dịch.

Tin liên quan