Từ 31/12, thi sát hạch bằng lái xe sẽ có thêm phần mô phỏng các tình huống giao thông

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, từ ngày 31/12, các cơ sở đào tạo lái xe ô tô sẽ sử dụng phần mềm mô phỏng tình huống giao thông bên cạnh chương trình học lý thuyết, thực hành giữ nguyên như hiện nay.

 Ảnh minh hoạ

 

Với nội dung đào tạo trên phần mềm mô phỏng, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đang chuẩn bị từ 100 đến 150 tình huống mô phỏng bằng các hình ảnh 3D và video mô phỏng các tuyến đường trong đô thị, ngoài đô thị, quốc lộ, đường nông thôn, đường đèo núi và các điều kiện thời tiết như mưa, nắng, tuyết, sương mù...
Trong video xuất hiện ngẫu nhiên các tình huống nguy hiểm như khi người đi bộ qua đường tại vị trí khuất tầm nhìn, chuyển làn, vượt xe thiếu quan sát, sử dụng đèn chiếu sáng không đúng quy định, chướng ngại vật xuất hiện đột ngột, điểm mù của phương tiện, các hành vi vi phạm quy tắc giao thông...

Học viên tiếp cận được các tình huống nguy cơ mất an toàn giao thông thường gặp trong thực tế, từ đó rèn luyện kỹ năng quan sát, phán đoán, nhận biết, phòng tránh và xử lý.
Ông Lương Duyên Thống - Vụ trưởng Phương tiện và người lái, Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẳng định, chương trình học phần mềm mô phỏng không làm tăng thời gian đào tạo lái xe so với hiện tại và học phí không thay đổi. Hiện thời gian học kỹ thuật lái xe là 24h, sắp tới khi áp dụng chương trình mới sẽ giảm xuống còn 20h và bổ sung 4h học phần trên mềm mô phỏng.
Hiện chương trình đang được Tổng cục Đường bộ Việt Nam xây dựng dựa theo các tài liệu được đánh giá kỹ lưỡng, góp ý của các chuyên gia và học hỏi kinh nghiệm từ Nhật Bản, Anh, Đức. Dự kiến, từ ngày 1/6/2022, các trung tâm sát hạch lái xe sẽ đưa chương trình bổ sung với các tình huống mô phỏng vào bài thi sát hạch của học viên.  

 

Thể Ny

Tin liên quan