Từ 5/4, người từ tỉnh khác đến Hải Phòng phải tự trả chi phí cách ly

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - UBND TP Hải Phòng vừa có văn bản yêu cầu các sở ban ngành cần kiểm soát chặt chẽ cửa ngõ ra vào TP. Những người từ địa phương khác đến Hải Phòng nếu không quay về sẽ buộc phải cách ly tập trung và tự trả chi phí

Hải Phòng kiểm soát chặt các cửa ngõ ra vào TP. Ảnh chụp tại nút giao cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
Văn bản nêu rõ, đối với những trường hợp cách ly tập trung thuộc diện phải tự trả chi phí phục vụ cách ly, TP chỉ trả cho những trường hợp cách ly về Hải Phòng trước ngày 5/4/2020. Đối với các trường hợp về Hải Phòng từ ngày 5/4/2020 về sau, thì cá nhân phải tự trả tiền ăn là 80.000 đồng/người/ngày và tiền chi phí sinh hoạt hàng ngày (nước uống, khăn mặt, bàn chải, khẩu trang…) là 80.000 đồng/người/lượt.
Đối với các trường hợp đặc biệt vào TP như: Chữa bệnh hiểm nghèo, ốm đau… không thể vào khu cách ly tập trung thì địa phương quận, huyện ban hành quyết định cách ly tại nhà, tổ chức thực hiện, quản lý chặt chẽ và chịu trách nhiệm trước quyết định của mình.
Với những người đã hoàn thành cách ly và được cơ quan có thẩm quyền xác nhận đang ở địa bàn TP thì yêu cầu chính quyền địa phương giám sát chặt và không cho ra khỏi nhà.
TP Hải Phòng cũng yêu cầu các cơ quan ban ngành cần kiểm soát chặt các cửa ngõ ra vào TP, kể cả đi bộ và trên các phương tiện xe máy, xe thô sơ, xử lý đối với các xe chở người, chở khách từ 4 chỗ trở lên (đối với các trường hợp từ tỉnh khác về Hải Phòng phải thực hiện cách ly y tế tập trung theo quy định).
Đồng thời kiểm tra chặt chẽ số người trên các phương tiện vận tải đảm bảo mỗi xe chỉ có 1 lái xe và 1 phụ xe được vào TP. Nếu vượt quá số người phải xử lý nghiêm và đưa ngay người từ địa phương khác về TP vào khu cách ly tâp trung.
Đối với lĩnh vực kinh doanh vận tải yêu cầu các DN kinh doanh vận tải phải bố trí cho các lái xe ở tập trung một chỗ (không cho về nhà) đến hết ngày 15/4/2020.
Liên quan đến việc đón người đã cách ly trở về Hải Phòng, yêu cầu gia đình không tự đi đón. UBND các quận, huyện cần có danh sách cụ thể để bố trí phương tiện đón.
Về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với cá nhân, tổ chức vi phạm quy định pháp luật liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19 giao Sở tư pháp hướng dẫn chi tiết mức phạt hành chính.
 

Vĩnh Quân

Tin liên quan