Từ hôm nay (4/4), ra đường không có lý do chính đáng có thể bị xử phạt

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Chủ tịch UBND TP ghi nhận trong những ngày qua, đại bộ phận người dân Thủ đô tự giác thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa, song vẫn còn một bộ phận nhỏ người dân còn đi lại nhiều ngoài đường.

Ngày 3/4, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 của TP Hà Nội giao ban trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung.

Tại phiên họp, Chủ tịch UBND TP cho biết, Hà Nội tiếp tục quyết liệt triển khai các biện pháp chống dịch Covid -19 và giải pháp quan trọng nhất hiện nay là cách ly xã hội.

"Những người không có việc cần thiết cố gắng không đi ra ngoài đường trong 2 tuần tới. Trong ngày mai, thành phố sẽ tăng cường kiểm tra. Những trường hợp nào không đúng diện được đi ra ngoài đường mà cứ ra sẽ bị phạt. Chế tài đã có rồi. Tất cả công viên vui chơi giải trí phải đóng cửa. Bởi chỉ cần 10% dân số vẫn ra đường sẽ làm đổ bể mọi biện pháp", Chủ tịch UBND thành phố nói.
Rút kinh nghiệm từ trường hợp công dân Thụy Điển tại quận Long Biên, Chủ tịch UBND TP đề nghị các quận huyện phải rà soát tất cả những người nước ngoài trước khi có lệnh cấm nhập cảnh trước ngày 14/3, trước ngày 18/3, trước ngày 21/3 tại các cơ sở lưu trú. Tại các cơ sở lưu trú có khách nước ngoài, các đơn vị phải thông tin và yêu cầu những người này ở trong nhà, không được đi ra ngoài.
Chủ tịch UBND TP cũng cho biết: TP quyết định triển khai trạm test nhanh COVID-19 tại các lều ở sân rộng; những người đến xét nghiệm đeo khẩu trang, xếp hàng cách nhau từ 2 m trở lên. “Không triển khai tại trường học hay tại nhà vì chẳng may nếu có trường hợp dương tính thì sẽ ảnh hưởng đến những cơ sở này” – Chủ tịch UBND TP nói.
Chủ tịch cho rằng, cần đẩy mạnh tuyên truyền việc phòng chống dịch COVID-19 như rửa tay thường xuyên, mang nước rửa tay theo người... Cùng với đó, tuyên truyền việc bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra ngoài, giữ khoảng cách. Các cửa hàng cũng phải giữ khoảng cách cho người đến mua hàng, chỉ đi một chiều.
Đặc biệt, theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, cần tuyên truyền để người già và những người không có việc cần thiết trong hai tuần tới thì không ra ngoài đường. "Ngày mai tăng cường kiểm tra, những trường nào không nằm trong diện được đi ra ngoài đường là phải phạt. Chế tài đi ra ngoài đường phạt có rồi, các đồng chí kiểm tra và phải phạt những người không thuộc diện đi ra ngoài đường", Chủ tịch nói.
Chủ tịch yêu cầu tất cả các công viên trên địa bàn phải đóng cửa, khu vui chơi giải trí phải đóng cửa. Tất cả mọi người không đi vào công viên và nên ở nhà.
Ghi nhận trong những ngày qua, đại bộ phận người dân Thủ đô tự giác thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa, song vẫn còn một bộ phận nhỏ người dân còn đi lại nhiều ngoài đường, Chủ tịch UBND TP yêu cầu người dân cần hạn chế tối đa việc ra đường, đặc biệt trong dịp cuối tuần này.
Chủ tịch cũng cho rằng, nếu như qua được 15 ngày này thì nguy cơ lây nhiễm sẽ giảm đi rất nhiều. Trong khi, như phân tích của các nhà dịch tế học, chỉ cần 10% dân số không thực hiện cách ly xã hội, việc phòng chống dịch sẽ rất khó khăn.

 

D.Tùng

Tin liên quan