Từ ngày 1/9, hành khách đi tàu mua và trả vé sẽ không phải trực tiếp đến ga

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Hệ thống trả vé tàu online trên hệ thống bán vé điện tử sẽ được ngành đường sắt chính thức áp dụng từ 1/9 tới.

Hôm nay (29/8), tin từ Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, bắt đầu từ 1/9 tới, ngành đường sắt sẽ đưa vào vận hành hệ thống trả vé tàu online trên hệ thống bán vé điện tử.
Với hệ thống mới này, hành khách đi tàu thay vì phải trực tiếp tới các ga để trả vé như hiện hành hành khách có thể thao tác dễ dàng, nhanh chóng trên website bán vé của đường sắt. Tuy nhiên, phương thức này chỉ áp dụng đối với hành khách mua và thanh toán vé tàu online.
Bên cạnh đó, hành khách cũng có thể mua vé trực tiếp tại các điểm bán vé, hoặc đặt vé qua mạng nhưng thanh toán trực tiếp (tại các cửa bán vé của ngành đường sắt, điểm giao dịch ngân hàng, bưu điện…) vẫn phải ra ga trả vé tàu trực tiếp tại các ga.
Cụ thể, hành khách đã đặt mua và thanh toán vé tàu trực tuyến khi thay đổi lịch trình đi lại, cần trả vé có thể vào website: dsvn.vn và thực hiện thao tác tìm kiếm đơn mua vé. Sau đó thực hiện các bước Chọn trả vé.
Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cho biết thêm, với hệ thống trả vé online, sau khi điền đầy đủ các thông tin tìm kiến, hệ thống sẽ hiển thị thông tin vé và điều kiện trả vé, nếu vé đủ điều kiện trả, hệ thống sẽ hiển thị cho phép chọn trả vé đó, lệ phí, tiền hoàn, và các điều khoản. Khi khách xác nhận trả vé, hệ thống sẽ ghi nhận yêu cầu, lưu thông tin trả vé và lệ phí, thời gian trả trước giờ tàu chạy và gửi mã OTP qua email.
Màn hình hiển thị thông tin yêu cầu hành khách xác nhận việc trả vé của mình qua mã OTP được gửi qua email. Mỗi lần thao tác này sẽ chỉ có thời hạn tối đa để xác nhận. Sau đó, hệ thống ghi nhận vé trả và gửi lệnh hoàn tiền cho khách, hoàn tất việc trả vé. Đồng thời hệ thống cũng gửi email cho khách (nếu có) thông tin về việc trả vé.
Với việc mua vé, thanh toán và hoàn vé tàu hành khách có thể thực hiện hoàn toàn qua mạng, thay vì phải ra các ga như trước đây. Điều này không những tạo sự tiện lợi cho hành khách và ngành đường sắt mà còn giúp tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Quý Nguyễn

Tin liên quan