Vận chuyển hàng hóa vùng dịch phải được thông suốt, không để xảy ra tiêu cực

LINH DƯƠNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Đó là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể tại cuộc họp giao ban trực tuyến với Sở Giao thông Vận tải 63 tỉnh, thành phố vào chiều tối 23-7.

Theo báo cáo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, trong hai ngày 22-23/7, tình hình giao thông tại các chốt kiểm dịch trên các tuyến Quốc lộ, cao tốc và các chốt trên các tuyến đường đến TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và Hải Phòng cơ bản thông thoáng, không xảy ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng.

Vận tải hàng hóa theo “luồng xanh” đường thủy đến nay không phát sinh khó khăn, vướng mắc. Đến ngày 23/7, đã có 23 trạm thu phí BOT thực hiện việc dừng thu phí.

 Tình hình giao thông tại các chốt kiểm dịch cơ bản thông thoáng, không xảy ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng.

Tại TP Hồ Chí Minh, lưu lượng giao thông giảm 70% so với trước khi áp dụng Chỉ thị 16, sản lượng hàng hóa qua các cảng thủy nội địa, hàng hóa giảm khoảng 1-2%. Vận tải hàng hóa thông thoáng, đáp ứng nhu cầu sản xuất và nhu yếu phẩm phục vụ Nhân dân.

Đến nay, TP Hồ Chí Minh chỉ còn cấp QR Code cho các phương tiện lưu thông đi qua và đi đến thành phố. Việc cấp QR Code hoàn toàn qua phần mềm và qua kiểm tra không có hiện tượng tiêu cực, nhũng nhiễu.

Còn tại Hà Nội, khi TP áp dụng Công điện 16, tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài có hiện tượng lúng túng khi phân loại khách để tổ chức cách ly y tế bắt buộc do nhiều khách đi về địa phương khác…

Theo báo cáo của các Sở GTVT, luỹ kế tính đến 12 giờ ngày 23/7 đã cấp QR Code lưu thông luồng xanh cho 42.817 xe. Trên hệ thống phần mềm đăng ký thẻ nhận diện phương tiện của Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã cấp được hơn 10.000 xe.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ GTVT yêu cầu các địa phương sử dụng phần mềm của Tổng cục Đường bộ Việt Nam để quản lý, cấp giấy thông hành "luồng xanh" vận tải (qua mã QR Code) cho các doanh nghiệp, phương tiện lưu thống qua chốt kiểm dịch thông suốt, không xảy ra ùn tắc; nhất là không được để xảy ra tiêu cực trong công tác này.

Nhấn mạnh Bộ Công thương và Bộ NN&PTNT đã có cam kết về việc đảm chuỗi cung ứng hàng hóa, thực phẩm thiết yếu, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu ngành GTVT phải đảm bảo việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa thông suốt. Các tỉnh phải bám sát các hướng dẫn mới của Bộ Y tế, áp dụng thống nhất trong kiểm tra, kiểm soát phương tiện vận tải hàng hóa đã có QR code, giấy xét nghiệm của lái xe khi lưu thông qua các chốt theo nguyên tắc kiểm tra ngẫu nhiên, tiền kiểm, hậu kiểm.

Liên quan đến việc đăng ký thẻ nhận diện phương tiện (có mã QRCode) ưu tiên hoạt động trên “luồng xanh” vận tải toàn quốc, Bộ trưởng yêu cầu các địa phương sử dụng phần mềm của Tổng cục Đường bộ VN để quản lý, cấp giấy thông hành luồng xanh (qua mã QR Code) cho các doanh nghiệp và phương tiện có nhu cầu. Trong đó, cần lưu ý tổ chức thực hiện liên tục, nhanh chóng và thuận tiện, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng tiêu cực.

Tin liên quan