VAR sẽ được áp dụng tại V-League 2023

MINH QUANG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Công ty VPF và Ban Trọng tài sẽ phối hợp lựa chọn các trận đấu đáp ứng tiêu chí theo khuyến nghị của FIFA, dự kiến VAR sẽ được áp dụng từ vòng 3 giai đoạn 2 V-League 2023.

VAR se duoc ap dung tai V-League 2023 - Hinh anh 1
VAR sẽ được áp dụng tại V-League 2023. 

Theo đó, các trận đấu không có tính chất đua tranh thứ hạng vô địch hoặc lên xuống hạng sẽ được được lựa chọn triển khai.

Căn cứ điểm số của các đội bóng trên bảng xếp hạng hiện nay, Công ty VPF và Ban Trọng tài sẽ phối hợp lựa chọn các trận đấu đáp ứng tiêu chí theo khuyến nghị của FIFA, dự kiến sẽ chính thức chọn trận đấu áp VAR từ vòng 3 giai đoạn 2 V-League 2023.

Đối với sân thi đấu của trận đấu có VAR, FIFA cũng yêu cầu tất cả các sân phải được đo trắc địa bằng các máy móc chuyên dụng, cung cấp các số liệu kích thước chính xác để tích hợp đường kẻ việt vị ảo cho hệ thống kỹ thuật xe VAR.


Đội ngũ kỹ thuật sẽ mất khoảng 4 ngày làm việc/sân thi đấu để có thể hoàn thành việc đo đạc đảm bảo độ chính xác cho đường kẻ việt vị ảo khi vận hành trận đấu có VAR. VPF sẽ lựa chọn khoảng 3 đến 5 trận đấu tại V-League 2023 để vận hành trận đấu có VAR.

Các bước triển khai áp dụng VAR tại Việt Nam đều được FIFA theo sát và sẽ giám sát toàn bộ quá trình vận hành liên tục trong vòng 3 năm tới. Trong thời gian này, mọi thứ từ công tác vận hành, trọng tài VAR làm nhiệm vụ và hệ thống kỹ thuật xe VAR đều phải được gửi dữ liệu về FIFA. Bất kỳ sai sót nào nếu có trong quá trình giám sát 3 năm này, đều có thể khiến việc triển khai VAR vào các trận đấu bị tạm dừng.

Để có thể thực hiện kế hoạch triển khai VAR, VPF cùng với Ban Trọng tài đã lên kế hoạch và mới làm việc cùng hai CLB là Viettel và Hồng Lĩnh Hà Tĩnh để phổ biến các nội dung liên quan đến việc triển khai áp dụng VAR tại trận đấu. Trong thời gian tới sẽ tiếp tục có làm việc với các CLB VĐQG đang thi đấu tại mùa giải 2023.

Tin liên quan