VEC đề xuất bổ sung làn thu phí ETC trên nhiều tuyến đường cao tốc

KHẢI HOÀ
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đề xuất bổ sung làn thu phí không dừng (ETC) tại một số trạm có lưu lượng lớn tại tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây, Cầu Giẽ-Ninh Bình và Nội Bài-Lào Cai.

VEC de xuat bo sung lan thu phi ETC tren nhieu tuyen duong cao toc - Hinh anh 1
Cao tốc Nội Bài- Lào Cai chỉ thu phí không dừng từ ngày 1/8. 

Theo đó, qua theo dõi và đánh giá số liệu giữa các tuyến cho thấy trong 4 tuyến cao tốc hiện do VEC quản lý chỉ có một số trạm thu phí tại cửa ngõ vào/ra các tuyến đường có lưu lượng đông của cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình, Nội Bài-Lào Cai và TP Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây là thường xuyên có mật độ lưu lượng tăng đột biến, dẫn đến xảy ra tình trạng ùn tắc hoặc tắc nghẽn giao thông nếu trong quá trình xử lý giao dịch thu phí ETC xảy ra lỗi, hoặc tình trạng phương tiện chưa dán thẻ tại đầu vào hoặc tài khoản giao thông của phương tiện không đủ tiền tại đầu ra.

Trên cơ sở phân tích số liệu, VEC đề xuất bổ sung tổng cộng 4 làn vào và 3 làn ra tại các trạm có lưu lượng lớn trên 3 tuyến cao tốc đơn vị quản lý.

Cụ thể, trạm thu phí Cao Bồ cuối tuyến cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình, mà cụ thể là tại phân trạm 3 - chính tuyến, sẽ bổ sung 1 làn vào, 1 làn ra, nâng tổng số làn ETC tại phân trạm này lên 3 làn vào, 4 làn ra.

Cao tốc Nội Bài-Lào Cai, tại trạm thu phí đầu tuyến (trạm Km6) tiến hành bổ sung 1 làn vào, 1 làn ra; số làn thu phí tại trạm sau khi bổ sung sẽ tăng lên 4 làn vào, 4 làn ra.

Trạm thu phí Long Phước và Trạm thu phí Quốc lộ 51 là hai trạm có tên trong danh sách được bổ sung thêm làn ETC trên tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây. Theo đó, tại nhánh A-trạm Quốc lộ 51 (từ Quốc lộ 51 vào cao tốc đi Thành phố Hồ Chí Minh) bổ sung 1 làn vào. Trạm Long Phước sẽ bổ sung 1 làn vào, 1 làn ra, kéo theo tổng số làn thu phí ETC tại trạm này là 5 làn vào và 6 làn ra. Đây cũng là trạm thu phí có nhiều làn ETC nhất trong các trạm thu phí do VEC quản lý.

Theo VEC, tính đến tháng 9/2022 đã có khoảng 3,7 triệu phương tiện dán thẻ ETC, trong đó lượng xe dán thẻ ETC tăng đột biến gấp 4-5 lần cùng kỳ năm trước, cùng với lượng xe ô tô đăng ký mới hiện tăng nhanh từ khoảng 3,5 triệu xe lên khoảng 4,5 triệu xe và dự kiến tăng đến 5,3 triệu xe.

Phương án bổ sung các làn thu phí ETC được VEC đánh giá là phù hợp với lưu lượng thực tế và mức độ tăng trưởng phương tiện qua các năm.

Tin liên quan