Vì sao cần sớm thống nhất quy trình kiểm tra tại các chốt kiểm dịch trên toàn quốc?

QUÝ NGUYỄN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Thống nhất quy trình kiểm tra được áp dụng tại tất cả các chốt kiểm dịch trên phạm vi toàn quốc là yêu cầu bức thiết cần được các địa phương sớm thức hiện để đảm bảo lưu thông hàng hóa, phục vụ đời sống nhân dân.

Vi sao can som thong nhat quy trinh kiem tra tai cac chot kiem dich tren toan quoc? - Hinh anh 1
Đảm bảo lưu thông hàng hóa trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương là nhiệm vụ rất quan trọng. 

Đây chính là yêu cầu vừa được Ủy ban ATGT Quốc gia gửi tới Chủ tịch UBND kiêm Trưởng ban ATGT các địa phương.

Các chốt kiểm dịch vẫn xảy ra ùn tắc

Chiều 25/8, Ủy ban ATGT Quốc gia phát đi thông báo về việc ban hành văn bản yêu cầu bảo đảm an toàn giao thông và thuận lợi cho hoạt động vận chuyển nông sản, vật tư nông nghiệp, nguyên liệu phục vụ sản xuất, hàng hóa xuất nhập khẩu và đời sống Nhân dân trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

Văn bản gửi tới Chủ tịch UBND kiêm Trưởng Ban ATGT các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương nêu rõ, thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT đã phối hợp với các Bộ, ngành liên quan và UBND các tỉnh, TP kịp thời xử lý, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đảm bảo hoạt động vận tải hàng hoá thông suốt, thuận lợi và an toàn, phục vụ phát triển kinh tế xã hội và đời sống Nhân dân trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương.

Mặc dù vậy, do khác biệt trong cách thức kiểm soát dịch bệnh tại các chốt phòng, chống dịch Covid-19 ở các cấp tỉnh, huyện, xã nên đã xảy ra ùn tắc giao thông tại các chốt kiểm dịch trên địa bàn một số tỉnh, thành phố, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động vận chuyển nông sản, vật tư, máy móc thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp, hàng hoá xuất nhập khẩu, nhất là hàng hoá, nhu yếu phẩm phục vụ công tác chống dịch và bảo đảm đời sống Nhân dân vùng có dịch.

Ủy ban ATGT Quốc gia đánh giá, việc ùn tắc mất trật tự ATGT tại các chốt kiểm soát dịch cũng dẫn đến nguy cơ gia tăng lây nhiễm Covid-19, cá biệt cũng đã xảy ra tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng tại một số chốt kiểm soát dịch trên đường bộ.

Thống nhất quy trình để đảm bảo lưu thông hàng hóa

Trước thực trạng trên, Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu Chủ tịch UBND kiêm Trưởng ban ATGT các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương chỉ đạo thống nhất nội dung kiểm tra và quy trình kiểm tra tại các chốt kiểm dịch từ cấp tỉnh đến cấp huyện, cấp xã đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, trật tự ATGT và thuận lợi cho hoạt động vận tải hàng hoá; chủ động rà soát để kịp thời bãi bỏ những quy định không phù hợp.

Vi sao can som thong nhat quy trinh kiem tra tai cac chot kiem dich tren toan quoc? - Hinh anh 2
 Các địa phương cần sớm thống nhất quy trình kiểm tra tại các chốt kiểm dịch.

Đối với lực lượng chức năng làm việc tại các chốt kiểm soát dịch bệnh, Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu phải thực hiện quét QR Code bằng điện thoại thông minh hoặc thiết bị chuyên dụng để kiểm tra nhanh đảm bảo lưu thông nhanh các phương tiện có giấy nhận diện QR Code còn hiệu lực.

Ủy ban ATGT Quốc gia nhấn mạnh, lực lượng chức năng làm việc tại các chốt kiểm soát dịch bệnh chỉ thực hiện kiểm tra việc khai báo y tế và giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm SARS-COV-2 đối với người trên phương tiện trong trường hợp phương tiện không có giấy nhận diện QR Code, hoặc có nhưng hết thời hạn.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND kiêm Trưởng ban ATGT các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương cũng được yêu cầu chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp có phương án phù hợp tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp thu hoạch và vận chuyển nông sản.

Đồng thời, các lực lượng chức năng địa phương cần đảm bảo việc lưu thông, phân phối hàng hoá, trang thiết bị y tế phục vụ phòng chống dịch, lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống nhân dân, nguyên liệu phục vụ sản xuất, hàng hóa xuất nhập khẩu.

Có phương án tổ chức các địa điểm tập kết hàng hóa phục vụ vận chuyển, giao nhận hàng hoá, nông sản, nhu yếu phẩm phục vụ đời sống nhân dân và sản xuất trong khu vực phong toả bảo đảm an toàn phòng dịch.

Ngoài ra, Sở GTVT cần phối hợp với Sở Y tế và các địa phương bố trí các điểm xét nghiệm nhanh SARS-COV-2 đối với đội ngũ lái xe, thuyền viên và người bốc xếp hàng hóa tại cảng, bến, các đầu mối giao thông thủy nội địa quan trọng và các chốt kiểm soát dịch bệnh trên tuyến, tránh tình trạng ùn tắc giao thông, tránh tập trung đông người để giảm thiểu nguy cơ bị lây nhiễm Covid-19.

Tin liên quan