Việt Nam sẽ bỏ khai báo y tế nội địa

LINH DƯƠNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Thông tin trên được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết tại hội nghị trực tuyến về đề án 06 (xác thực thông tin tiêm chủng) sáng 26/4.

Viet Nam se bo khai bao y te noi dia - Hinh anh 1
 Ảnh minh hoạ.

Theo Bộ trường Y tế, Việt Nam không còn áp dụng truy vết dịch tễ và đang trở lại cuộc sống bình thường, vì vậy không còn áp dụng khai báo y tế nội địa. Hiện Cục Y tế Dự phòng đang xây dựng các hướng dẫn và sẽ có văn bản hướng dẫn các địa phương từng bước thực hiện quá trình bình thường hóa này.

Với khai báo khi nhập cảnh, Bộ trưởng cho biết cũng đã yêu cầu phải trở lại trạng thái bình thường, tức là chỉ khai báo theo đúng điều lệ quốc tế, trong đó yêu cầu thông tin cơ bản, không phục vụ cho mục đích khác nữa.

Như vậy, nếu bỏ khai báo y tế thì thông điệp 5K sẽ thay đổi vì đây là 1 trong 5 biện pháp phòng dịch (gồm khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, khai báo y tế, không tụ tập).

Trước đó, nhiều địa phương cũng đề nghị Bộ Y tế điều chỉnh biện pháp 5K thành 2K (khẩu trang, khử khuẩn) cho phù hợp với tình hình mới. 3K còn lại không nên bắt buộc mà chỉ khuyến khích người dân.

Hiện, nhiều chính sách chống dịch đã được thay đổi so với trước đây. Mới đây, Bộ Y tế đã có hướng dẫn mới về quản lý ca bệnh trong đó không cách ly F1, chỉ cần đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. F0 vẫn cần cách ly và đồng thời đề xuất F0 có thể đi làm nếu thực sự cần thiết và tự nguyện.

Tin liên quan