Vietjet sắp sở hữu 20 tàu bay hiện đại Airbus A321XLR

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ngày 31/10 vừa qua, tại TP Toulouse (Pháp), Vietjet và Tập đoàn chế tạo máy bay Airbus đã ký kết hợp đồng đặt mua 20 tàu bay thế hệ mới A321XLR. Đây là dòng tàu bay tầm xa tiên tiến bậc nhất của Airbus hiện nay.

Vietjet sap so huu 20 tau bay hien dai Airbus A321XLR - Hinh anh 1
Tổng Giám đốc Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo (phải) và ông Guillaume Faury - Chủ tịch& Tổng giám đốc của Tập đoàn Airbus cùng ký kết hợp đồng mua 20 tàu bay A321XLR vớisự chứng kiến của lãnh đạo cấp cao hai bên.

Với đặt hàng này, Vietjet sẽ trở thành một trong những hãng hàng không đầu tiên trên thế giới khai thác dòng máy bay này của Airbus. Đây là bước tiến quan trọng nhằm hiện đại hoá đội bay, phục vụ kế hoạch mở rộng mạng bay quốc tế tầm bay tới 8.700km trong thời gian tới của Vietjet.

Cũng trong dịp này, 2 bên ký kết triển khai đầu tư thêm 2 buồng lái mô phỏng đào tạo phi công, kỹ sư..., cho dòng tàu bay A320/A321, nâng tổng số lên 3 buồng lái mô phỏng do Airbus đầu tư cho Học viện của Vietjet và giúp hãng tăng năng suất đào tạo tại chỗ cũng như đào tạo cho bên thứ ba trong thời gian tới.

Tổng giám đốc Vietjet, bà Nguyễn Thị Phương Thảo và ông Guillaume Faury, Chủ tịch & Tổng giám đốc của Tập đoàn Airbus đã cùng ký kết hợp đồng quan trọng này trong khuôn khổ chuyến thăm Châu Âu của Tổng giám đốc và đoàn lãnh đạo cấp cao của Vietjet.

Vietjet sap so huu 20 tau bay hien dai Airbus A321XLR - Hinh anh 2
Phó Tổng Giám đốc Vietjet Đinh Việt Phương (phải) ký kết thoả thuận đầu tư thêm 2 buồnglái mô phỏng với đại diện Airbus.

Phát biểu tại buổi Lễ ký kết, Chủ tịch & Tổng giám đốc Tập đoàn Airbus Guillaume Faury, cho biết: “Vietjet là một trong những hãng hàng không phát triển nhanh nhất tại châu Á. Việc đặt mua 20 tàu bay A321XLR của hãng mang lại niềm vinh dự lớn cho Airbus”.

Ông Guillaume Faury nhấn mạnh, đơn đặt hàng lần này một lần nữa minh chứng mạnh mẽ cho quyết định của Airbus khi đưa dòng tàu bay tầm xa A321XLR gia nhập phân khúc tàu bay một lối đi, cho phép các hãng hàng không mở rộng mạng bay với chi phí thấp nhất. Ngoài ra, Airbus cũng rất hân hạnh tăng cường hợp tác cùng Vietjet trong lĩnh vực đào tạo.

Tổng giám đốc Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo cho biết: “Chúng tôi tự hào sở hữu đội tàu bay Airbus mới nhất trên thế giới với tuổi bình quân chỉ có 2,7 năm, đóng góp quan trọng vào thành công của hãng trong thời gian qua. Tôi tin rằng hành khách của Vietjet sẽ sớm được hưởng lợi khi bay trên những đường bay tầm trung đầy đủ tiện nghi, hiện đại với chi phí tiết kiệm trong thời gian tới”.

20 Tàu bay A321XLR sẽ là sự bổ sung chiến lược nhằm hiện đại hóa toàn diện đội bay của Vietjet trong kế hoạch tăng cường phát triển mạng đường bay quốc tế của hãng. Đơn đặt hàng mới của Vietjet sẽ nâng tổng đặt hàng của hãng với Airbus lên 186 tàu.

Vietjet sap so huu 20 tau bay hien dai Airbus A321XLR - Hinh anh 3
Tàu bay A321XLR của Vietjet.

A321XLR là bước phát triển vượt bậc tiếp theo của Airbus nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường đòi hỏi tầm bay xa hơn và tạo ra nhiều giá trị hơn cho các hãng hàng không. Khi được đưa vào vận hành, dòng máy bay này sẽ đem đến tầm bay siêu xa chưa từng có lên tới 4.700nm (8.704km) - xa hơn 15% so với A321LR với cùng hiệu quả nhiên liệu vượt trội và giảm 30% tiêu thụ nhiên liệu trên mỗi ghế so với máy bay thế hệ trước, giúp giảm chi phí khai thác và giảm khí thải.

Cùng với hợp đồng máy bay và buồng lái mô phỏng lần này, Airbus đồng thời cung cấp các giải pháp đào tạo tiên tiến nhất, đảm bảo độ an toàn, tin cậy và giúp hiệu quả khai thác một cách kinh tế trong suốt vòng đời của các dòng tàu bay Airbus.

Nhà sản xuất máy bay hàng đầu thế giới này cũng sẽ hỗ trợ Vietjet xuyên suốt với nhiều chương trình đào tạo toàn diện và chi tiết dành cho phi công, phi công học nghề, tiếp viên, kỹ sư vận hành, các chuyên viên bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay...

Dự kiến, những chiếc Airbus A321XLR đầu tiên sẽ bàn giao cho Vietjet từ năm 2023.

Công Nhân

Tin liên quan