Vietnam Airlines “xung phong” thực hiện chuyến bay giải cứu công dân Việt Nam ở Ukraine

QUÝ NGUYỄN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Hãng bay này khẳng định có đủ lực lượng, trình độ và bản lĩnh để triển khai chuyến bay giải cứu công dân Việt Nam tại Ukraine.

 Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay giải cứu công dân Việt Nam tai Guinea Xích Đạo.

Chiều 1/3, tin từ Bộ giao thông Vận tải (GTVT) cho biết, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa có văn bản gửi Bộ GTVT báo cáo phương án tổ chức các chuyến bay đưa người Việt tại Ukraine về nước.

Trong văn bản trên, Vietnam Airlines cho biết, hãng có có kinh nghiệm tổ chức các chuyến bay sơ tán công dân Việt Nam về nước từ nhiều vùng chiến sự. Do đó, Vietnam Airlines có đủ lực lượng, trình độ và bản lĩnh để triển khai chuyến bay tương tự khi có yêu cầu.

Hiện nay,  tại vùng chiến sự, toàn bộ vùng trời Ukraine, một phần phía Tây Nam của Nga đã tạm đóng cửa với bay dân sự. Căn cứ vào tình hình thực địa, thực chiến và các yếu tố khác, Vietnam Airlines đã xây dựng các phương án để hạ cánh đón công dân.

Hiện Vietnam Airlines đã xây dựng 6 phương án bay giải cứu công dân Việt Nam tại Ukraine với các đường bay theo thứ tự ưu tiên. Cụ thể, phương án thứ nhất là đường bay từ Hà Nội - Vac sa va (Ba Lan); phương án thứ hai là Hà Nội - Bu ca ret (Rumani); phương án thứ ba là Hà Nội - Bu đa pet (Hunggary).

Phương án thứ tư  là Hà Nội - Bra tit la va (Slovakia); phương án thứ năm là Hà Nội - Matxcova (Liên bang Nga) và phương án thứ sáu là Hà Nội - Min khơ (Belarus).

Cùng với việc xây dựng sẵn 6 phương án bay giải cứu công dân Việt Nam tại Ukraine, VietnamAirlines cũng khẳng định hãng luôn sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ theo chỉ đạo và yêu cầu của Chính phủ.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có Công điện yêu cầu Bộ GTVT chỉ đạo các hãng hàng không của Việt Nam chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch đưa người Việt và thành viên gia đình về nước theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao và kiến nghị biện pháp phù hợp đối với những vấn đề vượt thẩm quyền.

Tin liên quan