Vietravel Airlines vẫn đang làm ăn thua lỗ

QUÝ NGUYỄN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Trong khi nhiều hãng hàng không khác đang dần có dấu hiệu phục hồi sau đại dịch Covid-19 thì Vietravel Airlines tiếp tục lỗ.

 Dù đại dịch Covid-19 đã đi qua nhưng hoạt động kinh doanh của Vietravel Airlines vẫn chưa mang lại lợi nhuận.

Công ty Cổ phần Du lịch và Tiếp thị Giao thông Vận tải Việt Nam (Vietravel) vừa công bố Báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2022 với doanh thu 1.479 tỷ đồng, gấp hơn 25 lần cùng kỳ. Lợi nhuận gộp từ hoạt động kinh doanh đạt 145 tỷ đồng.

Đáng chú ý, dù ghi nhận tăng gấp hơn 4 lần cùng kỳ nhưng Vietravel vẫn đang lỗ ròng tới 108 tỷ đồng do phải gánh lỗ gần 162 tỷ từ công ty liên doanh liên kết và lỗ tài chính.

Cụ thể, Vietravel ghi nhận khoản lỗ hơn 44 tỷ đồng từ công ty liên doanh liên kết, đó chính là hãng hàng không Vietravel Airlines.

Rất may, nhờ mảng du lịch  có sự hồi phục đáng kể so với dự báo với doanh thu đạt gần 1.500 tỉ đồng vượt 21% so với kế hoạch đã đặt ra và tăng 25% so với kết quả kinh doanh của cả 6 tháng đầu năm 2022 nên Vietravel vẫn đạt gần 7 tỷ lợi nhuận ròng.

Theo đó, lũy kế 9 tháng đầu năm 2022 của Vietravel ghi nhận doanh thu 2.681 tỷ đồng, tăng gấp hơn 4 lần cùng kỳ.

So với quý III/2021 phải giãn cách chống Covid-19, thì quý III/2022 nhờ mở cửa du lịch cũng như rơi vào cao điểm dịp hè, chỉ tính riêng mảng du lịch thì doanh thu VTR gần 1.500 tỷ đồng, gấp 26 lần cùng kỳ. Theo đó, lợi nhuận từ mảng du lịch đạt hơn 144 tỷ đồng.

Dù vậy, việc phải gánh lỗ gần 162 tỷ đồng từ công ty liên doanh liên kết và lỗ tài chính khiến Vietravel lỗ ròng 108 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lỗ gần 485 tỷ đồng.

Lợi nhuận từ các đường bay nội địa của Vietrave Airlines đang triển khai vẫn chưa bù đắp được cho các khoản chi phí được cho là nguyên nhân chính khiến mảng hàng không bị lỗ.

Để cải thiện tình hình, Vietravel Airlines đang thực hiện các thủ tục xin cấp phép để mở rộng đường bay quốc tế vào cuối năm 2022, đầu năm 2023. Với các đường bay quốc tế được đưa vào khai thác, Vietravel Airlines nhiều khả năng cân đối được chi phí và tạo được lợi nhuận cho chính mình cũng như Vietravel.

Tin liên quan