Vụ 2 máy bay va chạm ở sân bay Nội Bài: Thêm một tài xế xe 16 chỗ bị xử phạt

QUÝ NGUYỄN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Liên quan đến trường hợp 2 máy bay va chạm tại sân bay Nội Bài, nhà chức trách hàng không vừa cho biết đã xử phạt một trường hợp tài xế xe 16 chỗ vì cho xe chạy “cắt” đuôi máy bay.

Vu 2 may bay va cham o san bay Noi Bai: Them mot tai xe xe 16 cho bi xu phat - Hinh anh 1
Hình ảnh vụ 2 máy bay va chạm tại sân bay Nội Bài vào ngày 2/11.
Ảnh: Cục Hàng không Việt Nam

Chiều 5/11, tin từ Cảng vụ Hàng không miền Bắc cho biết vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 162 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng đối với tài xế lái ô tô 16 chỗ chạy cắt đuôi chiếc máy bay Airbus A321 liên quan đến trường hợp 2 máy bay va chạm ở sân bay Nôi Bài, xảy ra cách đây vài ngày.

Trước đó, vào ngày 2/11, trong quá trình đẩy từ vị trí đỗ số 72 ra đường W11 để thực hiện chuyến bay QH1621  có lịch trình Nội Bài - Phú Quốc phần cánh lái độ cao tàu bay VN-A222 (Elevator) đã va chạm vào phần vỏ phía trên của buồng lái tàu bay VN-A590 đang dừng đỗ tại vị trí 73A.

Ngay sau khi sự cố này xảy ra, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam khẩn trương tổ chức điều tra, xác định rõ nguyên nhân sự cố này từ đó đưa ra các khuyến cáo an toàn cho các hãng hàng không và các đơn vị có liên quan; xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Trong quá trình kiểm tra camera giám sát để xử lý vụ việc 2 máy bay va chạm, Cảng vụ Hàng không miền Bắc  phát hiện có một ô tô 16 chỗ chạy ngang đuôi tàu bay thời điểm xảy ra sự cố. Cụ thể, tài xế lái ô tô 16 chỗ chạy cắt đuôi chiếc máy bay Airbus A321 với khoảng cách 30m vào thời điểm máy bay đang được đẩy lùi để chuẩn bị khởi hành.

Hành vi này của tài xế xe 16 chỗ được xác định là vi phạm nguyên tắc đảm bảo an ninh an toàn hàng không bởi theo quy định thì tất cả các cá nhân, phương tiện không có nhiệm vụ không được phép tiếp cận khu vực khai thác chuyến bay.

Do đó, Cảng vụ Hàng không miền Bắc đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 162 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng đối với ông Nguyễn H.T, thuộc Công ty CP Dịch vụ mặt đất Hà Nội, là người trực tiếp điều khiển chiếc xe 16 chỗ nói trên. Ông T. bị xử phạt 2 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấp phép, chứng chỉ hành nghề một tháng, áp dụng từ ngày 3/11/2021 - 2/12/2021.

Tin liên quan