Xác định thời gian áp dụng VAR tại V-League

MINH QUANG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Lớp đào tạo trọng tài VAR tại phòng LAB (Laboratory) đã được tổ chức tại trụ sở Hà Nội từ chiều ngày 20/2. Theo lộ trình, hệ thống công nghệ VAR sẽ chính thức đưa vào áp dụng tại V-League mùa giải 2023 – 2024.

Xac dinh thoi gian ap dung VAR tai V-League - Hinh anh 1
 Hệ thống công nghệ VAR sẽ chính thức đưa vào áp dụng tại V-League mùa giải 2023 – 2024.

Thông tin từ Công ty CP bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), thời gian triển khai VAR ở V-League đã lên kế hoạch chi tiết trong những năm qua. Cụ thể,  từ 2019, VPF liên hệ FIFA để được tư vấn, hướng dẫn về các thủ tục và quy trình áp dụng VAR, liên hệ Thai League để tham khảo mô hình VAR tại Thai League. Từ ngày 15/12/2022 đến tháng 5/2023: Triển khai nhập thiết bị xe VAR, trong đó có việc nhập khẩu, xin giấy phép nhập khẩu, hợp quy các thiết bị thông tin liên lạc vận chuyển thiết bị đến địa điểm bàn giao lắp đặt; Khảo sát mặt bằng các sân vận động sẽ triển khai xe VAR; Thiết kế, lắp đặt vật tư xe VAR, triển khai tích hợp hệ thống tại địa điểm lắp đặt. 

Trong khi đó, đào tạo trọng tài về lý thuyết sẽ có 50 trọng tài: Hoàn thành lớp học online do FIFA tổ chức ngày 12/11. Tiếp đến là giai đoạn 2 sẽ có 4 giảng viên trọng tài, 18 trọng tài tham dự đào tạo tại phòng LAB theo hình thức tập trung từ ngày 20/2 đến 6/3.  Dự kiến cuối tháng 3 hoặc tháng 4/2023, việc đào tạo các bước ứng dụng công nghệ VAR – mức độ 2, các tình huống phức tạp dài 3-5 phút cùng việc áp dụng 1 trận đấu 90 phút trực tiếp hoặc ghi trước  Đặc biệt, dự kiến tháng 5 hoặc 6/2023 bước vào đào tạo tại các trận đấu không chính thức.


Chủ tịch HĐQT Công ty VPF Trần Anh Tú khẳng định: “Việc tập huấn VAR đặc biệt quan trọng với các trọng tài, trợ lý trọng tài. Trong 14 ngày liên tục, các trọng tài sẽ được tham gia làm quen với công nghệ VAR trên hệ thống mô phỏng, cũng như được đào tạo các bước ứng dụng công nghệ VAR - mức độ 1 với tình huống đơn giản. Sau đó, sẽ còn những giai đoạn tiếp theo, sự hiện diện của VAR ở các trận đấu chuyên nghiệp là điều mà VFF, VPF và đặc biệt là Ban Trọng tài mong muốn”.

Được biết, liên quan đến các trọng tài tham gia đào tạo, Ban Trọng tài đã lựa chọn 18 trọng tài tham dự lớp đào tạo lần này, bao gồm 4 trọng tài FIFA, 12 trọng tài quốc gia và 2 trợ lý FIFA. Trong 14 ngày, các trọng tài, trợ lý sẽ làm quen với thiết bị, phân tích video trong bộ 75 tình huống mà FIFA cung cấp. Các trọng tài sẽ thực hành phân tích dựa trên công nghệ video. Đối với thực tế các trận đấu, ngoài 4 trọng tài trên sân thì trong phòng VAR, chúng ta cần có 1 Trọng tài, 1 Trợ lý VAR và 1 kỹ thuật. Trong năm 2022, VPF đã triển khai tái khởi động dự án VAR ở Việt Nam. Hiện tại, đã đến giai đoạn các trọng tài VAR được đào tạo tại phòng LAB. Sau giai đoạn này, các trọng tài còn phải tiếp tục tham gia vào các giai đoạn tiếp theo dựa trên yêu cầu của FIFA.

Tin liên quan