Xe “hổ vồ” và những mánh khóe trốn kiểm soát trọng tải

 
Chia sẻ

Nhiều tuyến đường tỉnh lộ (TL) trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh bị “băm nát” do các xe quá khổ, quá tải ngày đêm hành quân. Dù lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra nhưng cánh lái xe vẫn có các chiêu bài trốn tránh, né các trạm kiểm soát trọng tải (KSTT).

Những người dân sinh sống dọc các tuyến TL337 và 326, đoạn qua địa bàn huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh) cho biết, thời gian gần đây các tuyến đường này liên tục bị xe trọng tải lớn “hành quân” qua. Điểm chung của các xe “hổ vồ” này là đều được cơi nới thành thùng nhằm mục đích tăng sức chứa, đất đá chở trên xe đều cao có ngọn.

Mỗi lần đoàn xe tung hoành qua đây là đá lớn, đá nhỏ vung vãi khắp nơi, khói bụi mịt mù. Bà Nguyễn Thị L. (thôn Chân Đèo, xã Thống Nhất) bức xúc chia sẻ: “Hàng ngày rất nhiều xe tải chạy qua đây, đường nhỏ nhưng họ đi rất nhanh, cuốn theo rất nhiều bụi bặm. Nhà nào cũng phải đóng cửa kín mít cả ngày lẫn đêm”.

Xe “ho vo” va nhung manh khoe tron kiem soat trong tai - Hinh anh 1
Trọng tải lớn cùng tốc độ cao, các "hung thần" ngày đêm băm nát tuyến đường tỉnh lộ, gây khói bụi mù mịt, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Tại các mỏ đá như Đồng Cao, Việt Trung (huyện Hoành Bồ), hàng chục xe tải đã được cơi nới thành thùng mang BKS 34C - 146.07, 14C - 051.59, 14LD - 002.45, 34C - 092.21, 14C - 050.78, 14C - 259.42… lần lượt “ăn hàng” rồi nối đuôi nhau chở đá khối lượng lớn đi từ mỏ chạy ra TL326, TL337, trước khi rẽ sang QL279 rồi đổ hàng tại các cảng, bến bãi vật liệu xây dựng nằm sát ven đường.

Loạt xe chở đá quá tải liên tục quần thảo trên TL326 (chạy song song với cao tốc Hạ Long - Vân Đồn) khiến cho mặt đường bị phá hỏng tạo ra nhiều ổ voi, ổ gà. Thậm chí, một đoạn đường dài gần 500m qua thôn Đồng Cao, xã Thống Nhất đã bị cày xới nát bét khiến người dân đi lại khó khăn.

Theo thống kê từ TTGT (sở GTVT tỉnh Quảng Ninh), từ ngày 1/11 - 14/11, Trạm KSTT xe số 37 chỉ xử lý được 21 trường hợp cơi nới thành thùng, quá khổ, quá tải. Các trường hợp bị xử lý chủ yếu trên QL10, 279 và TL337.

Trưa 7/10, tại QL279 đoạn chân cầu Trới 2, xã Thống Nhất, hàng chục xe tải cơi nới thành thùng “ăn hàng” của một tàu chở cát đang neo đậu ở bến thủy tự phát. Lúc này, biết trạm KSTT số 37 của lực lượng TTGT đang hoạt động trên QL279 nên toàn bộ xe chở cát đã né trạm, bằng cách quay đầu chạy xuyên qua trung tâm thị trấn Trới theo TL326 để trả hàng cho một cửa hàng vật liệu xây dựng ở khu 7, thị trấn Trới.


Xe “ho vo” va nhung manh khoe tron kiem soat trong tai - Hinh anh 2
Nhiều chiêu bài, mánh khóe được cánh lái xe sử dụng nhằm qua mặt lực lượng chức năng.

Ngày 12/11, nhằm kiểm tra tình trạng xe quá khổ, quá tải đang hoạt động rầm rộ tại các tuyến tỉnh lộ giao cắt, né trạm cân ở QL279, lực lượng TTGT tiếp tục đưa trạm KSTT số 37 về đặt tại Km11 trên TL 337. Tuy nhiên, khi lực lượng trạm cân vừa mới hoạt động thì toàn bộ tuyến đường đã vắng bóng xe tải chở đá.

Ông Vũ Văn Hào, Trạm phó trạm KSTT xe số 37 cho biết, cánh lái xe có rất nhiều mánh khóe để đối phó với lực lượng chức năng. Một trong số đó là luôn cho “chim mồi” theo dõi các cán bộ. Chỉ cần trạm di chuyển là có 2-3 đối tượng điều khiển xe máy bám theo, “giám sát” để thông báo vị trí cho các chủ xe. Do đó, ở tuyến đường nào đặt trạm cân thì xe quá tải, xe cơi nới thành thùng đều trốn né nên công tác kiểm soát tải trọng gặp không ít khó khăn.

Ngoài ra, khi biết trên các tuyến đường có trạm KSTT mà không thể né tránh được, các chủ xe còn chọn phương án “án binh bất động”, không di chuyển mà nằm im tại các điểm tập kết vật liệu, “thi gan” với trạm KSTT xe. Đợi khi lực lượng chức năng nghỉ giải lao ăn cơm hoặc trạm di chuyển đến địa điểm khác, các xe mới di chuyển trở lại.

Các cán bộ TTGT cho biết, hiện nay ngoài việc tăng cường tuần tra kiểm soát cả ngày lẫn đêm, các cán bộ còn thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở nâng cao nhận thức cho các lái xe, để việc KSTT không chỉ như “bắt cóc bỏ đĩa”.

Theo Người đưa tin

Tin liên quan