Xe khách sắp “nhàn” nhờ dịch vụ công trực tuyến

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Thay vì phải đến tận nơi để nộp hồ sơ và đăng ký giờ xuất bến thì các nhà xe có thể căn cứ vào biểu đồ tuyến mà các địa phương đã công bố để lựa chọn giờ xuất bến và đăng ký khai thác tuyến.

 Từ 1/7, các nhà xe có thể chọn giờ xuất bến bằng hình thức trực tuyến.

Đây là tiện ích lớn mà các DN vận tải hành khách tuyến cố định sắp được thừa hưởng nhờ phần mềm dịch vụ công trực tuyến để doanh nghiệp đăng ký khai thác tuyến vận tải hành khách cố định mà Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sẽ chính thức triển khai từ 1/7 tới.

Đây là một trong những nỗ lực của Bộ GTVT nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Theo đó, từ 1/7 tới, thay vì gửi hồ sơ đến cơ quan quản lý nhà nước, các đơn vị xe khách sẽ căn cứ vào biểu đồ tuyến mà các địa phương đã công bố để lựa chọn giờ xuất bến và đăng ký khai thác tuyến.

Toàn bộ quá trình nộp hồ sơ, xử lý và thông báo kết quả của Sở GTVT các địa phương cũng sẽ đều thực hiện trên phần mềm. Dịch vụ công trực tuyến còn hỗ trợ cơ quan quản lý cấp giấy phép kinh doanh vận tải và cấp phù hiệu, biển hiệu cho ô tô.

Theo đánh giá của Bộ GTVT, phần mềm dịch vụ công trực tuyến sẽ giúp 24.560 đơn vị kinh doanh vận tải đăng ký tuyến được thuận lợi hơn, thời gian xử lý hồ sơ rút ngắn từ 7 ngày xuống còn 3 ngày.

Để có được điều này, trong hơn 1 năm qua, Bộ GTVT đã cập nhật và số hóa hơn 10.000 tuyến vận tải hành khách cố định trên toàn quốc, hỗ trợ 63 Sở GTVT trên cả nước cập nhật biểu đồ chạy xe thuộc thẩm quyền quản lý của địa phương.

Bộ GTVT cho biết, cơ quan này phấn đấu từ nay đến cuối năm 2021 sẽ hoàn thành 100% dịch vụ công trực tuyến mức 4 cho người dân, doanh nghiệp. Hiện ngành giao thông đang cung cấp 254 dịch vụ công trực tuyến, trong đó có 90 dịch vụ công trực tuyến mức 3 và 164 dịch vụ công mức 4.

Trong đó, dịch vụ công trực tuyến mức 3 cho phép người giao dịch thanh toán và nhận kết quả tại cơ quan hành chính. Còn dịch vụ công mức 4 cho phép người giao dịch thanh toán qua mạng và nhận kết quả tại nhà.

 

Quý Nguyễn

Tin liên quan