Xử lý dứt điểm vi phạm, lấn chiếm hành lang đường sắt tại Nghệ An

QUÝ NGUYỄN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Trong tổng số 217 điểm vi phạm, lấn chiếm hành lang đường sắt trên tuyến Cầu Giát - Nghĩa Đàn thì thị xã Thái Hòa có tới 156 điểm.

 Tuyến đường sắt Cầu Giát - Nghĩa Đàn.

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Nghệ An đề nghị tăng cường các biện pháp phòng ngừa các hành vi vi phạm kết cấu hạ tầng đường sắt, đất dành cho đường sắt.

Trong văn bản trên, Bộ GTVT đề nghị tỉnh Nghệ An chỉ đạo UBND huyện Quỳnh Lưu và thị xã Thái Hòa sớm thực hiện việc xóa bỏ các lối đi tự mở trên địa bàn quản lý thuộc trách nhiệm của chính quyền địa phương theo quy định tại Nghị định số 65/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

Đồng thời, tỉnh Nghệ An sẽ chủ trì, tổ chức xác định ranh giới đất dành cho đường sắt, lập hồ sơ quản lý đất dành cho đường sắt theo quy định tại Nghị định số 56/2018/NĐ-CP ngày 16/4/2018 của Chính phủ; Phối hợp với Cục Đường sắt VN, Tổng công ty Đường sắt VN triển khai cắm mốc ranh giới đất dành cho đường sắt và công bố công khai các mốc chỉ giới đất dành cho đường sắt.

Ngoài ra, Bộ GTVT cũng đề nghị tỉnh Nghệ An giao trách nhiệm người đứng đầu địa phương nơi có đường sắt đi qua trong việc thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến công tác đảm bảo TTATGT đã được phân công tại Quy chế phối hợp giữa Bộ GTVT và UBND các tỉnh, TP.

Các tổ chức, cá nhân để xảy ra tình trạng phát sinh thêm lối đi tự mở, lấn chiếm hành lang hoặc tái lấn chiếm, sử dụng trái phép đất hành lang ATGT đường sắt đều sẽ  bị xử lý nghiêm.

Trong văn bản gửi Bộ GTVT về hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đường sắt tuyến Cầu Giát - Nghĩa Đàn, UBND tỉnh Nghệ An cho biết, tuyến đường sắt có tổng chiều dài 30km và ngừng hoạt động chạy tàu từ tháng 6/2012 đến nay. Tình trạng vi phạm kết cấu hạ tầng đường sắt, đất dành cho đường sắt, hành lang an toàn đường sắt trên tuyến đường xảy ra nghiêm trọng. Trong đó có 217 điểm vi phạm, lấn chiếm hành lang đường sắt (huyện Quỳnh Lưu 61 điểm và thị xã Thái Hòa 156 điểm).


Tin liên quan