Xử lý nghiêm minh phượt thủ đi xe máy từ TP. Hồ Chí Minh ra Hà Nội trong gần 20 giờ

 
Chia sẻ

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đề nghị xử lý nghiêm minh nam thanh niên đi xe máy từ TP. Hồ Chí Minh ra Hà Nội trong gần 20 giờ.

Báo Nhân Dân đưa tin, ngày 20/12, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã có công văn đề nghị Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm hành vi của một "phượt thủ" đã vi phạm quy định về trật tự an toàn giao thông, tiềm ẩn nguy cơ cao gây tai nạn giao thông.

Hình ảnh Tô Hà Đông Nghi tự "khoe" trên mạng xã hội về việc đi xe máy từ TP. Hồ Chí Minh ra Hà Nội bằng xe máy gây mất an toàn giao thông

Trước đó,  trên mạng xã hội thời gian qua rộ lên thông tin về một thanh niên tên là Tô Hà Đông Nghi, một mình điều khiển xe máy Yamaha Exciter 150, BKS 59K1-797.85, thực hiện chuyến đi từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội rồi quay lại TP. Hồ Chí Minh, tổng thời gian chỉ trong vòng 54 giờ, bao gồm cả thời gian nghỉ ngắn, đổ xăng và vệ sinh cá nhân.


Đáng chú ý, thời gian thanh niên này hoàn tất quãng đường khoảng 1.800km từ TP. Hồ Chí Minh tới Hà Nội chỉ trong 19h45 phút (chưa đầy một ngày). Theo lời thanh niên này chia sẻ, anh ta xuất phát lúc 11 giờ, trưa 17/12, tại TP. Hồ Chí Minh, khi đến địa phận Hà Nội là 6h45 phút, sáng 18/12. Hành trình được nam thanh niên này tự thực hiện mà không có bất cứ ai đồng hành.

Trong suốt hành trình, nam thanh niên thường xuyên đăng status thông báo, phát trực tiếp hình ảnh của mình tại các điểm dừng nghỉ ở quán nước, trạm xăng dọc đường. Chỉ trong thời gian ngắn, hàng trăm nghìn người đã theo dõi, tương tác trang cá nhân của thanh niên này.

Lúc 18h, tối 19/12, khi đặt chân đến điểm xuất phát, nam thanh niên hồ hởi chia sẻ với bạn bè và những người ra đón: "Chuyến đi trải qua đủ "combo" ngày nắng, đêm mưa, đói bụng, buồn ngủ...". "Lúc từ Sài Gòn ra Phan Thiết đi 3 tiếng 300 cây. Gần như chạy xe cả ngày lẫn đêm nên thiếu ngủ, hai con mắt sụp mí,... Có những đoạn đường chỉ biết vù ga chạy mà không cần biết có ai băng qua đường... Lúc về, đoạn đường từ Hà Nội đến Đà Nẵng chỉ mất 8 giờ rưỡi (trung bình đạt vận tốc 90km/giờ), nhiều lúc thấy đuối sức...".

Báo Tri Thức Trực Tuyến dẫn quy định tại Thông tư 31/2019/TT-BGTVT cho biết, tốc độ tối đa của môtô (xe máy) ở đường trong khu vực đông dân cư là 60 km/h, với đường ngoài khu vực đông dân cư là 70km/h.

Sau khi vụ việc được báo chí phản ánh, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã có công văn gửi Cục Cảnh sát giao thông đề nghị xử lý hành vi của thanh niên này.

"Hành vi của lái xe máy đã vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông, tiềm ẩn nguy cơ cao gây tai nạn giao thông, đe dọa tính mạng và tài sản của người tham gia giao thông, và bản thân tài xế cần bị xử lý nghiêm minh theo quy định", công văn của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia nêu rõ.

Theo Thông tư 31/2019/TT-BGTVT, vận tốc cho phép tối đa đối với môtô là 80 km/h. Với việc điều khiển phương tiện quá tốc độ cho phép, nam thanh niên có thể bị phạt tiền tối đa 4 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe tới 3 tháng khi vượt quá tốc độ trên 20 km/h.

Ngoài ra, phượt thủ này có thể bị xử phạt về hành vi tự ý thay đổi kết cấu xe (được quy định tại khoản 1, 4 Điều 30 của Nghị định 46/2016/NĐ-CP) với mức phạt từ 800.000 đến 1 triệu đồng.

theo D. Tiêu (t/h)

Tin liên quan