Bộ GTVT yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Bộ GTVT vừa có văn bản hỏa tốc gửi các đơn vị thuộc Bộ GTVT, các Sở GTVT địa phương về việc yêu cầu các đơn vị vận tải trên địa bàn nghiêm túc theo dõi, giám sát hoạt động của phương tiện, bảo đảm toàn bộ người trên phương tiện phải có Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2 (theo phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh) còn hiệu lực và lái xe phải khai báo y tế trong suốt hành trình.

Bo GTVT yeu cau xu ly nghiem cac truong hop vi pham phong, chong dich Covid-19 - Hinh anh 1
CSGT kiểm tra giấy xét nghiệm Covid-19 của một tài xế chở hàng. Ảnh: Ngọc Tài

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, để ngăn chặn kịp thời, không để lây lan dịch, Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ, Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Sở GTVT-Xây dựng Lào Cai yêu cầu các đơn vị vận tải trên địa bàn (chủ phương tiện) và người đi trên phương tiện vận tải hàng hóa phải thực hiện nghiêm, đầy đủ các nội dung có liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Văn bản số 5753/BYT-MT ngày 19/7/2021, Văn bản số 5886/BYT-MT ngày 22/7/2021 và các văn bản khác có liên quan.

Trong quá trình hoạt động vận chuyển, đơn vị vận tải (chủ phương tiện) phải có trách nhiệm theo dõi, giám sát hoạt động của phương tiện, đảm bảo toàn bộ người trên phương tiện phải có Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2 (theo phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên) còn hiệu lực và khai báo y tế trong suốt hành trình.

Yêu cầu người trên phương tiện, khi chuẩn bị hết thời hạn của Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2 phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất hoặc đến các chốt kiểm soát dịch bệnh trên hành trình để thực hiện xét nghiệm Covid-19 theo đúng quy định trước khi tiếp tục hành trình; đồng thời, bảo đảm thực hiện nghiêm 5K, lái xe và người đi theo xe phải hạn chế tối thiểu việc tiếp xúc với người khác trước, trong và sau quá trình vận chuyển.

Đặc biệt, Bộ GTVT yêu cầu Sở GTVT phổ biến tới các đơn vị vận tải (chủ phương tiện) không được bố trí những người chưa thực hiện xét nghiệm Covid-19, chưa khai báo y tế hoặc những người có Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2 nhưng đã hết hiệu lực tham gia vào quá trình vận chuyển hàng hóa.

Bo GTVT yeu cau xu ly nghiem cac truong hop vi pham phong, chong dich Covid-19 - Hinh anh 2
 Giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính của lái xe vận chuyển hàng hoá có thể bằng test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR. Ảnh TL.

Đồng thời, Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị vận tải phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để vi phạm.

Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị chỉ đạo lực lượng thanh tra giao thông phối hợp với lực lượng chức năng tại địa phương để hướng dẫn, kiểm tra tại các chốt kiểm soát và địa điểm tập kết phương tiện, trung chuyển, giao nhận hàng hóa (cảng, bến, nhà ga, kho, bãi, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất...), kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Các đơn vị cần kịp thời báo cáo UBND tỉnh, thành phố những vấn đề phát sinh để chỉ đạo các lực lượng chức năng trên địa bàn phối hợp kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm về phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các cục chuyên ngành, Cục Y tế GTVT có nhiệm vụ phối hợp chặt chẽ với các Sở GTVT tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Sở GTVT-Xây dựng Lào Cai thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các văn bản liên quan về phòng, chống dịch Covid-19. Thực hiện nghiêm nội dung Văn bản số 1015/TTg-CN ngày 25/7/2021 và Văn bản số 5187/VPCP-CN ngày 29/7/2021 của Văn phòng Chính phủ về việc tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch Covid-19, đồng thời phải bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Đề nghị Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, các hiệp hội vận tải ô tô địa phương tăng cường phối hợp, tuyên truyền đến đơn vị vận tải (chủ phương tiện) thực hiện nghiêm các quy định trong phòng, chống dịch Covid-19.

Tin liên quan