Chuẩn bị thu phí tàu Cát Linh - Hà Đông, hành khách mua vé như thế nào?

VŨ KHOA
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Hành khách thuộc đối tượng ưu tiên chỉ cần xuất trình thẻ học sinh, sinh viên hoặc các loại thẻ miễn, giảm tại quầy để lấy thẻ đi tàu mà không cần qua các bước phức tạp như đơn từ, khai báo..

Chuan bi thu phi tau Cat Linh - Ha Dong, hanh khach mua ve nhu the nao? - Hinh anh 1
 Tàu Cát Linh - Hà Đông sẽ thu phí từ ngày 21/11.

Sáng 19/11, trao đổi với PV Giaothonghanoi, Chủ tịch HĐTV, Giám đốc Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội Vũ Hồng Trường cho biết, để chuẩn bị cho công tác bán vé tàu Cát Linh – Hà Đông vào ngày 21/11, công ty đã hoàn tất công tác các công tác chuẩn bị.

Cụ thể, về căn cứ pháp lý, hình thức vé, giá vé đã được TP phê duyệt và đã được cài đặt tại phần mềm máy bán vé, soát vé tự động. Tất cả các loại vé đã được chuẩn bị sẵn sàng, riêng vé ngày (vé giấy) đã được Trung tâm quản lý giao thông cộng cộng bàn giao cho công ty.

Quy trình quản lý thẻ vé, thu ngân bán vé đã được công ty ban hành căn cứ theo phê duyệt của Bộ Tài chính, hướng dẫn của Sở GTVT Hà Nội.

Về quy trình mua vé, hành khách đi tàu theo hình thức vé ngày sẽ mua vé tại quầy, đối với người thuộc đối tượng được miễn phí sẽ được cấp thẻ 0 đồng, tương tự như loại thẻ sử dụng trong giai đoạn miễn phí. Hành khách mua vé tháng chỉ cần đến trả tiền, vé có tác dụng ngay lập tức để sử dụng trong 30 ngày, khi thẻ này hết hạn, hành khách tiếp tục tới thanh toán tại quầy và đóng tiền gia hạn nếu có nhu cầu.

Ngoài ra, đối với loại vé có dán tem ưu tiên, hành khách chỉ phải trả 100.000 đồng/tháng. Yêu cầu đối với hành khách có nhu cầu làm vé ưu tiên được thực hiện rất đơn giản khi hành khách chỉ cần tới quầy đề nghị hướng dẫn và xuất trình thẻ học sinh, sinh viên để biết mình có thuộc đối tượng ưu tiên hay không mà không cần đơn từ, khai báo qua nhiều công đoạn, giá trị thẻ này cũng có thời hạn là 30 ngày.

Người mua vé lượt có thể mua trực tiếp tại máy bán vé tự động, nếu xảy ra tình trạng ùn ứ, chờ đợi, Hà Nội metro sẽ tăng cường bán loại vé này tại quầy.

Để chuẩn bị cho ngày bắt đầu bán vé, tất cả các máy bán vé đã được Hà Nội metro rà soát, kiểm tra chất lượng. Đồng thời bổ sung thêm nhân viên công ty, tình nguyện viên và nhân sự của Công đoàn ngành giao thông Hà Nội. Trong ngày 20/11, công ty sẽ tập huấn bổ sung cho các nhân sự này.

Trước đó, tàu trên cao Cát Linh – Hà Đông bắt đầu được đưa vào vận hành thương mại từ ngày 6/11 và hoạt động miễn phí trong 15 ngày tiếp theo. Tới 22 giờ ngày 20/11, thời gian miễn phí kết thúc, người dân khi sử dụng dịch vụ trên tuyến đường sắt này sẽ phải mua vé.

Mức giá vé tàu Cát Linh – Hà Đông được tính theo quãng đường di chuyển của hành khách. Trong đó, tối đa 15.000 đồng/lượt nếu đi toàn tuyến và thấp nhất là 8.000 đồng với quãng ngắn nhất.

Giá vé ngày 30.000 đồng/người không giới hạn số lượt đi lại trên tuyến theo ngày. Giá vé tháng có các mức 200.000 đồng/người cho hành khách phổ thông; 100.000 đồng/người cho học sinh, sinh viên, người lao động tại các khu công nghiệp.

Người lao động tại các văn phòng, công sở, doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp mua vé tháng theo hình thức tập thể, được áp dụng mức 140.000 đồng/người/tháng. Người có công, người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em dưới 6 tuổi, nhân khẩu thuộc hộ nghèo được miễn vé.

Tàu Cát Linh – Hà Đông có có 13 đoàn tàu toàn tuyến, mỗi chuyến tàu chở trên 950 hành khách lượt. Tàu có vận tốc tối đa 80km/h, tuy nhiên vận tốc khai thác bình quân sẽ chạy ở tốc độ 35km/h và tốc độ cho phép chạy đến 65km/h.

Năm đầu tiên đưa vào hoạt động, dự án 2A Cát Linh - Hà Đông sẽ được chia làm 2 giai đoạn vận hành. Cụ thể, ở 6 tháng đầu, có 6 tàu chạy. Giai đoạn 6 tháng sau, số đoàn tàu được tăng lên thành con số 9, đạt 100% công suất tối đa.

Tin liên quan