Thủ tướng chỉ đạo khẩn về công tác phòng, chống tác hại của rượu, bia

QUÝ NGUYỄN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện về việc chấp hành quy định về phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Thu tuong chi dao khan ve cong tac phong, chong tac hai cua ruou, bia  - Hinh anh 1
 Khoảnh khắc chiếc xe Audi lao vào xe máy ở Bắc Giang. Ảnh được cắt từ clip

Cán bộ, công chức vi phạm nồng độ cồn

Công điện số 488/CĐ-TTg ngày 3/6/2022 nêu rõ, trong 5 tháng đầu năm 2022, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, tình hình trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) tiếp tục có chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông (TNGT) tiếp tục giảm cả 03 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương so với cùng kỳ năm 2021.

Tuy nhiên, số người chết do TNGT chỉ giảm 30 người (giảm khoảng 1,07%), thấp hơn nhiều so với mục tiêu đề ra; còn xảy ra một số vụ TNGT có hậu quả nghiêm trọng mà nguyên nhân là do người vi phạm nồng độ cồn điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Trong đó có một số cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong cơ quan nhà nước vi phạm nồng độ cồn điều khiển phương tiện gây TNGT, điển hình là vụ TNGT xảy ra đêm ngày 2/6/2022 tại tỉnh Bắc Giang làm 3 người chết.

Để thực hiện mục tiêu kéo giảm TNGT năm 2022 từ 5-10% so với năm 2021 cả về số vụ, số người chết và số người bị thương, ngăn ngừa các vụ TNGT liên quan đến người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội, UBND các tỉnh, TP trực thuộc trung ương và các đơn vị có liên chỉ đạo thực hiện nghiêm Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Đồng thời, cần yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị, sỹ quan, hạ sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sỹ, người làm việc trong lực lượng vũ trang nhân dân, học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm các quy định về cấm uống rượu, bia; gương mẫu thực hiện nghiêm quy định đã uống rượu, bia không lái xe; có biện pháp xử lý nghiêm đối với cá nhân, tập thể vi phạm.

Đối với Bộ Công an, Thủ tướng yêu cầu chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường thực hiện tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu và hơi thở có nồng độ cồn hoặc có chất ma túy.

Đối với Bộ Y tế, Thủ tướng yêu cầu chỉ đạo cơ quan chức năng của Bộ, Sở Y tế và cơ quan chức năng của các bộ, ngành, UBND các tỉnh, TP trực thuộc trung ương tăng cường xử lý các hành vi vi phạm quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia theo quy định của Nghị định số 117/2020/NĐ-CP.

Thu tuong chi dao khan ve cong tac phong, chong tac hai cua ruou, bia  - Hinh anh 2
 Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia chia buồn với thân nhân 3 người tử vong trong vụ xe Audi gây tai nạn ở Bắc Giang.

Nghiêm chỉnh thực hiện “Đã uống rượu bia, không lái xe”

Đối với các cơ quan thông tấn, báo chí ở trung ương và địa phương, Thủ tướng yêu cầu tăng cường tuyên truyền về Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia và nguyên nhân, hậu quả của TNGT nói chung, TNGT do vi phạm về nồng độ cồn nói riêng để nâng cao nhận thức của người dân, nghiêm túc thực hiện “Đã uống rượu, bia - không lái xe”. Đẩy mạnh tuyên truyền trên mạng xã hội, hạ tầng số và vào các khung giờ vàng trên sóng truyền hình.

Đối với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục theo dõi, kiểm tra các cơ quan thành viên, Ban An toàn giao thông các tỉnh, TP trực thuộc trung ương thực hiện nghiêm Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 16/1/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện Luật phòng chống tác hại của rượu, bia, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, Nghị định số 123/2021/NĐ-CP; định kỳ tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện.

Công điện về việc chấp hành quy định về phòng, chống tác hại của rượu, bia được Thủ tướng Chính phủ ban hành ngay sau thời điểm một vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng vừa xảy ra tại tỉnh Bắc Giang vào tối 2/6 khi một chiếc xe ô tô loại sang hiệu Audi húc bay một xe máy khiến 3 người tử vong tại chỗ.

Điều đáng nói là người điều khiển chiếc ô tô gây tai nạn lại đang công tác trong ngành GTVT. Không những thế, người này còn lái xe trong tình trạng say xỉn khi kết quả kiểm tra nồng độ cồn lên tới 0,604 mg/l khí thở, tức là cao gấp 1,5 lần mức xử lý vi phạm tối đa quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Tin liên quan