Các đoàn tàu của đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã được kiểm định và cấp giấy chứng nhận

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Đây là thông tin vừa được Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết vào chiều nay (15/12) liên quan đến công tác kiểm định dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, trong năm 2020, đơn vị kiểm định đường sắt của Cục Đăng kiểm Việt Nam đã thực hiện kiểm định và cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cho 13 đoàn tàu điện của dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông.
Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết thêm, Giấy chứng nhận kiểm định chính thức được cấp cho các đoàn tàu dự án này vào tháng 9/2020. Đây là cơ sở để đảm bảo các đoàn tàu thực hiện vận hành thử nghiệm đánh giá an toàn hệ thống trước khi nghiệm thu đưa vào vận hành thương mại.
 "Việc kiểm tra các đoàn tàu của dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông được thực hiện theo quy chuẩn quốc gia về kiểm tra, nghiệm thu toa xe sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu" - Cục Đăng kiểm Việt Nam khẳng định.
 Được biết, việc kiểm định được thực hiện với 23 hạng mục ở trạng thái tĩnh và có cấp điện, kiểm tra vận hành trên tuyến. Nội dung kiểm tra gồm thực tế tổng thành thiết bị, linh kiện từng đoàn tàu (ở trạng thái tĩnh, chuyển động) và đối chiếu với hồ sơ thiết kế, quy chuẩn kỹ thuật phương tiện đường sắt nhập khẩu. Sau khi hoàn thành kiểm tra, phương tiện đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật sẽ được cấp giấy chứng nhận kiểm định để đưa vào lưu hành.
 Theo quy định thì ngoài các đoàn tàu, tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông phải trải qua khâu đánh giá và được cấp giấy chứng nhận an toàn hệ thống mới được đưa vào vận hành thương mại. Đây là quy định chung cho tất cả các dự án đường sắt đô thị.
 Riêng với đường sắt Cát Linh - Hà Đông, đơn vị được thuê đánh giá an toàn hệ thống là tư vấn tới từ Pháp. Sau khi tư vấn của Pháp có kết quả đánh giá an toàn hệ thống, Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ thẩm định, cấp giấy chứng nhận thẩm định hồ sơ an toàn hệ thống trước khi dự án đi vào khai thác.
 Được biết, để chuẩn bị cho tàu Cát Linh - Hà Đông đi vào hoạt động theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 15/12, Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước sẽ cử đoàn công tác đến giám sát, kiểm tra công tác hoàn thiện từng hạng mục dự án, trong đó có công tác vận hành.

Quý Nguyễn

Tin liên quan